Mối liên hệ giữa nhân vật chính trong tác phẩm Nhà giả kim và một trader:

Nếu như ai đã từng đọc qua tác phẩm kinh điển này, thì chắc hẳn sẽ nhớ đến con đường đi tìm thuật giả kim-biến kim loại thành vàng của cậu bé chăn cừu nghèo. Cậu bắt đầu hành trình đi tìm “kho báu” của mình, đến một nơi xa xôi ngàn dặm, đi qua nhiều vùng đất, gặp gỡ đủ kiểu người, tốt có, xấu có, thậm chí cậu ta suýt nữa bỏ dở cuộc hành trình của mình vì mang lòng yêu một cô gái ở một ốc đảo xa xôi, có những lúc cậu ta dường như đã bị nuốt chửng bởi những cơn bão cát sa mạc. Cuối cùng cậu ta đã đến được đích, nhưng bất ngờ là ở cái đích đến ấy, sau khi bị đánh ngất bởi những kẻ cướp. Và giây phút thoáng qua, cậu ta đã nhận ra rằng kho báu thật sự ở chính nơi mà cậu ta bắt đầu giấc mơ- dưới gốc cây dâu cậu ta hay nghỉ khi chăn cừu.

Với một trader thì sao?

Chúng ta đến với thị trường này cũng bởi những giấc mơ, giấc mơ làm giàu nhanh chóng, giấc mơ kiểm soát thị trường… chúng ta bắt đầu bằng những biểu đồ đơn giản, những bài học cơ bản nhất. Càng ngày, chúng ta lại càng thêm vào biểu đồ ấy những chỉ báo, những công cụ rối ren, phức tạp, nhằm tìm ra quy luật của thị trường. Nhưng càng đi, con đường càng trở nên tăm tối, và chúng ta mất phương hướng. Lúc này, hãy thức tỉnh như cậu bé chăn cừu, trở về với nơi mà chúng ta bắt đầu giấc mơ, đừng cố gắng tìm kiếm chén thánh, tập trung vào những trải nghiệm của bản thân, rèn luyện tinh thần kỷ luật, vượt qua sự tham, sân, si. Đó mới chính là kho báu, là chén thánh của mỗi trader. Nhưng đừng vôi vàng, nếu bạn là một người mới, chắc chắn bạn vẫn sẽ không tin những điều tôi nói trên đây, và tiếp tục đi tìm chén thánh trên thị trường. Không sao cả, hãy cứ cho mình những trải nghiệm, điều đó cũng tốt, chỉ cần thức tỉnh đúng lúc là được.
———​Ghi chú:

Nhà giả kim (tiếng Bồ Đào Nha: O Alquimista) là một cuốn sách được xuất bản lần đầu ở Brasil năm 1988 và là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho. Nó được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán ra tới 95 triệu bản (Theo thống kê ngày 19.5.2008), trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại.[1] Đây là một câu chuyện thúc giục độc giả theo đuổi giấc mơ của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.