Ngày 22 tháng 8 (Reuters) – Doanh thu hàng năm của Arm Holdings do Tập đoàn SoftBank hậu thuẫn giảm 1% do doanh số bán điện thoại thông minh chậm lại, nhà thiết kế chip tiết lộ trong giấy tờ về đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Hoa Kỳ dự kiến sẽ là đợt niêm yết lớn nhất của năm.

Việc ra mắt thị trường chứng khoán của nó dự kiến ​​sẽ làm sống lại thị trường IPO mờ nhạt, vốn đã chứng kiến ​​nhiều công ty khởi nghiệp nổi tiếng trong năm qua phải hoãn kế hoạch niêm yết do biến động của thị trường.

Công ty Anh đã vượt qua thời kỳ suy thoái của ngành chip tốt hơn hầu hết các công ty khác và đang chuyển sang các phân khúc vẫn đang bùng nổ, chẳng hạn như điện toán đám mây.

Trong năm kết thúc vào ngày 31 tháng 3, doanh thu của Arm đã giảm xuống còn 2,68 tỷ USD, chủ yếu do doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu sụt giảm. Doanh thu trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6 giảm 2,5% xuống còn 675 triệu USD.

Arm cho biết hơn 50% doanh thu bản quyền của họ trong năm tài chính gần đây nhất đến từ điện thoại thông minh và thiết bị điện tử tiêu dùng. Theo Counterpoint Research, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang trên đà chạm mức thấp nhất trong một thập kỷ trong năm nay.

Sự sụt giảm doanh thu khiêm tốn của Arm, mặc dù phụ thuộc nhiều vào điện thoại thông minh để kiếm tiền bản quyền, cho thấy tỷ lệ trên mỗi chip của họ đã tăng lên.

Công ty sở hữu công nghệ chip hỗ trợ hầu hết các điện thoại thông minh bao gồm cả iPhone, đã không tiết lộ số lượng cổ phiếu dự định bán và mức định giá mà họ mong muốn.

Reuters trước đó đã đưa tin rằng SoftBank (9984.T) đang có kế hoạch bán khoảng 10% cổ phần của Arm trong đợt IPO và tìm kiếm mức định giá từ 60 tỷ đến 70 tỷ USD cho nhà thiết kế chip.

Arm trước đó dự định huy động từ 8 tỷ USD đến 10 tỷ USD từ đợt IPO, nhưng hiện tại dự kiến sẽ huy động ít vốn hơn sau khi SoftBank mua 25% cổ phần của Arm mà họ không sở hữu trực tiếp từ Quỹ Vision Fund do Saudi hậu thuẫn.

SoftBank đã xác nhận thỏa thuận với Vision Fund trong hồ sơ nộp vào thứ Hai. Cổ phiếu của tập đoàn Nhật Bản đóng cửa tăng 1,4% vào thứ Ba.

Susannah Streeter, người đứng đầu bộ phận tiền tệ và thị trường, cho biết: “Mặc dù chúng (điều kiện thị trường) có vẻ ổn định hơn một chút so với sự biến động xảy ra trong lĩnh vực công nghệ năm ngoái, những điểm yếu trong mùa hè gần đây rõ ràng đang thúc đẩy công ty niêm yết Arm sớm hơn là muộn hơn”. ở Hargreaves Lansdown.

Yếu tố thứ hai quyết định sự thành công khi IPO

Được thành lập vào năm 1990, Arm được thành lập như một liên doanh giữa Acorn Computers, Apple (AAPL.O) (khi đó được gọi là Apple Computer) và VLSI Technology. Công ty được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn và Nasdaq từ năm 1998 đến năm 2016 khi SoftBank tư nhân hóa Arm với giá 32 tỷ USD.

SoftBank bắt đầu chuẩn bị cho đợt IPO của Arm sau khi thỏa thuận bán công ty cho Nvidia (NVDA.O) với giá 40 tỷ USD sụp đổ vào năm ngoái do phản đối từ các cơ quan quản lý chống độc quyền của Hoa Kỳ và Châu Âu. Arm kiếm tiền từ phí cấp phép trả trước cho công nghệ và sau đó là tiền bản quyền trả cho mỗi con chip mà khách hàng của Arm bán được.

Công ty đã mở rộng doanh thu tiền bản quyền đó, cho biết phiên bản mới nhất của công nghệ có “khả năng thúc đẩy cơ hội tiền bản quyền của chúng tôi trên mỗi thiết bị thậm chí còn cao hơn”, theo hồ sơ của công ty. Các thiết kế chip của Arm thống trị ngành công nghiệp điện thoại thông minh, nhưng chúng cũng được sử dụng trong máy tính xách tay do Apple (AAPL.O) sản xuất và một số máy Windows.

Công nghệ của hãng cũng đã giành được 10% thị phần trong lĩnh vực điện toán đám mây, nơi các chip dựa trên Arm được sử dụng trong mạng cũng như bộ xử lý trung tâm trong máy chủ. Một nơi mà Arm vẫn chưa có bước đột phá lớn là thị trường trí tuệ nhân tạo (AI), nơi Nvidia là công ty dẫn đầu, mặc dù Nvidia cung cấp bộ xử lý dựa trên Arm như một phần của một trong những sản phẩm “siêu chip” kết hợp Chip AI với bộ xử lý trung tâm truyền thống.

Streeter cho biết: “Nỗi ám ảnh về mọi thứ AI vẫn còn cực kỳ mạnh mẽ và nhà thiết kế chất bán dẫn sẽ sử dụng AI làm tấm thẻ kêu gọi của mình để lôi kéo các nhà đầu tư khi hướng tới việc ra mắt”.

Arm cho biết 24% doanh thu của họ đến từ Trung Quốc trong năm tài chính gần đây nhất. Điều này nhìn chung giống với nhiều công ty khác trong ngành chip, nhưng doanh thu của nó đến từ Arm China, một công ty riêng biệt mà nó chỉ có 4,8% cổ phần gián tiếp.

Arm cho biết các biện pháp kiểm soát xuất khẩu do chính phủ Mỹ và Anh áp đặt cũng như sự suy thoái chung của nền kinh tế Trung Quốc đồng nghĩa với việc họ dự đoán doanh thu bản quyền cũng như doanh thu cấp phép từ Trung Quốc sẽ giảm.

Vào tháng 8, Reuters đưa tin SoftBank đã tổ chức đàm phán với một số công ty công nghệ, bao gồm Amazon.com (AMZN.O) và Nvidia (NVDA.O), những công ty đang xem xét đầu tư vào đợt IPO của Arm. Việc niêm yết của Arm dự kiến sẽ mang lại sự thúc đẩy rất cần thiết cho thị trường IPO, với những tên tuổi lớn bao gồm dịch vụ giao hàng tạp hóa Instacart, công ty tự động hóa tiếp thị Klaviyo và nhà sản xuất dép Birkenstock của Đức dự kiến sẽ IPO trong vài tuần tới.

Arm cho biết họ dự kiến sẽ niêm yết trên Nasdaq và giao dịch dưới mã cổ phiếu ‘ARM’. Barclays (BARC.L), Goldman Sachs (GS.N), JPMorgan Chase (JPM.N) và Mizuho Financial Group (8411.T) là những nhà bảo lãnh chính cho đợt chào bán này. Barclays (BARC.L), Goldman Sachs (GS.N), JPMorgan Chase (JPM.N) và Mizuho Financial Group (8411.T) là những nhà bảo lãnh chính cho đợt chào bán này. Arm, công ty đã khai thác tổng cộng 28 ngân hàng cho đợt IPO, đã không chọn ngân hàng “dẫn đầu” truyền thống và sẽ chia đều phí bảo lãnh phát hành cho bốn ngân hàng hàng đầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

one × 3 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.