Trong bất cứ lĩnh vực nào muốn đạt được thành công đều đòi hỏi người tham gia phải có một chiến thuật hợp lý và bài bản, và ngành chứng khoán không nằm ngoài số đó. Bởi vì chỉ khi trang bị cho bản thân một chiến thuật tối ưu thì nhà đầu tư mới có thể giảm thiểu được những rủi ro trên thương trường cũng như gia tăng khả năng có lợi nhuận cho mình. 

Để hỗ trợ cho những nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán, ngày hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất để mang lại lợi nhuận tối ưu. 

Chiến lược đầu tư cổ tức 

Đây là một chiến lược rất phổ biến trên thị trường, được đông đảo nhà giao dịch sử dụng bất kể trình độ. Nói một cách khái quát thì chiến lược này tức là nhà đầu tư dài hạn sẽ sử dụng để tăng tỷ suất nắm giữ cổ phiếu của mình khi các công ty tiến hành chi trả cổ tức từ mức lợi nhuận sau thuế. 

Tuy rất phổ biến và hiệu quả nhưng hiện chiến lược này vẫn bị khá nhiều nhà đầu tư bỏ qua bởi cò một tỷ lệ lớn các nhà đầu tư chú trọng vào việc “ăn chênh lệch” mà không chú ý đến nguồn lợi rất tốt từ cổ tức. 

Chiến lược đầu tư cổ tức có phù hợp với bạn?

Câu trả lời sẽ là có nếu bạn là một nhà đầu tư chú trọng đến giá trị dài hạn. Bởi đầu tư vào cổ tức đồng nghĩa với việc bạn phải nắm giữ cổ phiếu của một công ty trong khoảng vài năm và hy vọng vào sự phát triển của công ty đó. 

Còn nếu bạn muốn đánh nhanh thắng nhanh mà vẫn muốn sử dụng chiến lược này thì rất tiếc là không được. Bởi vì nếu bạn mua cổ phiếu của một công ty ngay thời điểm họ trả cổ tức thì bạn sẽ không có lợi nhuận đâu, vì khoảng thời gian đó cũng là lúc mà giá cổ phiếu sẽ tăng một mức tương đương với lợi nhuận của những nhà đầu tư tham gia từ trước. Do đó chiến lược này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư “mưa dầm thấm lâu”.

Chiến lược đầu tư giá trị

Đây là một chiến lược nâng cao được sử dụng bởi những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm. Khi theo chiến lược này, nhà đầu tư sẽ chọn mua những cổ phiếu có giá trị thị trường tại thời điểm mua thấp hơn giá trị sổ sách của công ty. Lý do cho việc này bởi những nhà đầu tư này tin rằng thị trường đang phản ứng thái quá với các diễn biến tốt, xấu của công ty đó dẫn đến sự biến động giá không đúng với tình hình oha1t triển của công ty. Nói một cách dễ hiểu nhóm nhà đầu tư này tin rằng cổ phiếu của một công ty đang đà giảm giá là do thị trường đang phản ứng thái quá chứ không phải công ty đang phát triển không tốt. 

Do là một chiến lược nâng cao đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm nhận định thị trường nên chiến lược này cũng có rất nhiều sai lầm cần tránh nếu muốn áp dụng tốt. 

Đầu tư giá trị là dài hạn

Sai lầm đầu tiên nhiều người hay mắc phải đó là đánh đồng việc đầu tư giá trị với việc nắm giữ cổ phiếu dài hạn. Trên thực tế hai việc này không liên quan đến nhau, việc bạn mua cổ phiếu của một công ty đang trên đà giảm giá không có nghĩa là bạn phải nắm giữ cổ phiếu đó trong khoảng thời gian dài,. 

Cứ giảm sâu thì sẽ là “cổ phiếu tiềm năng”

Đây tiếp tục là một sự nhầm lẫn tai hại. Bởi một cổ phiếu chỉ được xem là tiềm năng cho chiến lược đầu tư giá trị khi công ty đó vẫn đang làm ăn, phát triển tốt, và sự tụt giá của cổ phiếu chỉ là nhất thời. 

Rất nhiều nhà đầu tư cứ thấy một cổ phiếu tụt giá sâu là vội vàng mua vào, xem đó là những cổ phiếu tiềm năng nhưng quên một bước tối quan trọng là đánh giá tình hình kinh doanh của công ty đó. Đến khi phát hiện cổ phiếu mình mua tụt giá là do công ty làm ăn thua lỗ thật thì đã quá muộn. 

Kinh nghiệm rút ra đó là trước khi thu mua một cổ phiếu nào đó nhà đầu tư cần phải đánh giá kỹ tình hình kinh doanh của công ty chủ quản dựa vào những tài liệu như  Bảng cân đối kế toán, bảng kết quả hoạt động kinh doanh xem lợi nhuận liệu có tăng trưởng đều qua các năm, và tìm hiểu kĩ để có thể biết rằng “Công ty đang bị đánh giá thấp” hay “Công ty đang thực sự mất đi giá trị”

Chiến lược đầu tư giá trị có phù hợp với bạn?

Như đã nói ở trên đây là một chiến lược nâng 9doi2 hỏi rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm, do đó sẽ chỉ phù hợp với những nhà đầu tư dạn dày kinh nghiệm mà thôi. 

Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng 

Khi áp dụng chiến lược này, nhà đầu tư sẽ mua vào những cổ phiếu đang trên đà tăng giá mạnh, vì thường những cổ phiếu tăng mạnh sẽ là cổ phiếu dẫn dắt luôn đà tăng của thị trường nên sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn. 

Lợi ích lớn nhất khi mua những cổ phiếu này đó là nhà đầu tư sẽ có được sự chủ động, không bị cuốn theo xu hướng thị trường và số đông. 

Từ đó, các nhà đầu tư sẽ chủ động hơn thị trường, không bị cuốn theo thị trường và không đi theo số đông.

Chiến lược này có phù hợp với bạn?

Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng rất phù hợp với nhà đầu tư cá nhân bởi đa số các cổ phiếu tăng mạnh sẽ thường tăng và giảm giá sau thị trường, tức là nếu cổ phiếu thông thường bị tụt giá sâu thì những cổ phiếu này phải đến một khoảng thời gian sau mới bắt đầu hạ nhiệt. 

Vừa rồi là những chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất hiện nay dành cho cả những nhà đầu tư mới lẫn dạn dày kinh nghiệm. Hy vọng qua bài biết này đã cung cấp những kiến thức bổ ích, thiết thực để các nhà đầu tư giao dịch được tốt hơn.