OKEx

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá Vàng

2020, năm của khủng hoảng chứng khoán, cả thế giới chứng kiến vàng phá đỉnh của mọi thời đại trong bối cảnh đại dịch Covid phủ bóng xám lên cả thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng TNDT tìm hiểu 7 yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng.

Mục lục bài viết:

  1. Chính sách tiền tệ / Fed phát biểu
  2. Dữ liệu kinh tế
  3. Cung và Cầu
  4. Lạm phát
  5. Biến động tiền tệ
  6. Các quỹ ETF
  7. Sự thiếu chắc chắn

Chính sách tiền tệ / Fed phát biểu

Có lẽ yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng là chính sách tiền tệ, do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ kiểm soát.

Ngân hàng Trung ương Mỹ

Lãi suất có ảnh hưởng lớn đến giá vàng vì một yếu tố được gọi là “chi phí cơ hội”. Chi phí cơ hội là ý tưởng từ bỏ một khoản lợi nhuận gần như được đảm bảo cho một khoản đầu tư khác cho tiềm năng thu được lợi nhuận lớn hơn. Với lãi suất được giữ gần mức thấp nhất lịch sử, trái phiếu và CD, trong một số trường hợp, mang lại lợi nhuận danh nghĩa thấp hơn cả tỷ lệ lạm phát quốc gia. Điều này dẫn đến lãi danh nghĩa nhưng trên thực tế lại lỗ tiền. Trong trường hợp này, vàng trở thành một cơ hội đầu tư hấp dẫn mặc dù lợi suất bằng 0%, vì chi phí cơ hội của việc chuyển nhượng tài sản dựa trên lãi suất là thấp. Điều tương tự cũng có thể nói về lãi suất tăng, điều này thúc đẩy sản lượng tài sản sinh lãi và đẩy chi phí cơ hội lên cao hơn. Nói cách khác, các nhà đầu tư sẽ có nhiều khả năng từ bỏ vàng hơn khi lãi suất cho vay tăng lên vì họ sẽ thu được lợi nhuận được đảm bảo cao hơn.

Bình luận của Fed (Cục Dự trữ Liên bang) cũng có thể làm thay đổi thị trường vàng (thực tế rất hay làm ảnh hưởng tới giá vàng là khác, ví dụ cú phi lên 50 giá rồi rơi 70 giá hôm vừa rồi khi Powell phát biểu tại Jackson Hole). Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tổ chức các cuộc họp khoảng sáu tuần một lần, thảo luận về tình trạng của nền kinh tế Hoa Kỳ và tương lai của chính sách tiền tệ. Nếu FOMC đưa ra lập trường ngụ ý rằng lãi suất có thể tăng trong tương lai gần, giá vàng có xu hướng phản ứng kém vì một lần nữa, chi phí cơ hội của việc từ bỏ tài sản chịu lãi lại tăng lên. Tuy nhiên, nếu FOMC nhấn mạnh rằng lãi suất đang có kế hoạch giữ ổn định, giá vàng có xu hướng tăng do chi phí cơ hội của việc chuyển nhượng tài sản dựa trên lãi suất thay vì vàng vẫn ở mức thấp.

Dữ liệu kinh tế

Một động lực khác của giá vàng là dữ liệu kinh tế của Mỹ. Dữ liệu kinh tế, chẳng hạn như báo cáo việc làm, dữ liệu tiền lương, dữ liệu sản xuất và các yếu tố rộng hơn như tăng trưởng GDP…, ảnh hưởng đến các quyết định chính sách tiền tệ của Fed, từ đó có thể ảnh hưởng đến giá vàng.

Nguồn: Internet

Mặc dù không phải bất di bất dịch, nhưng một nền kinh tế Mỹ mạnh hơn – tỷ lệ thất nghiệp thấp, tăng trưởng việc làm, mở rộng sản xuất và tăng trưởng GDP vượt quá 2% – có xu hướng đẩy giá vàng xuống thấp hơn. Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ngụ ý rằng Fed có thể thực hiện động thái thắt chặt tiền tệ, do đó tác động đến động lực chi phí cơ hội đã thảo luận ở trên. Mặt khác, tăng trưởng việc làm yếu hơn, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, dữ liệu sản xuất suy yếu và tăng trưởng GDP dưới mức có thể tạo ra một kịch bản khoan dung của Fed về lãi suất và tăng giá vàng.

Cung và Cầu

Đây là một yếu tố ít được nhà đầu tư chú ý, nhưng cung và cầu đơn giản cũng có thể ảnh hưởng đến giá vàng vật chất.

Cung & Cầu (nguồn: Internet)

Đối với bất kỳ hàng hóa hoặc dịch vụ nào, nhu cầu gia tăng với nguồn cung hạn chế hoặc thấp có xu hướng kéo giá hàng hóa hoặc dịch vụ đó cao hơn. Ngược lại, tình trạng dư cung hàng hóa hoặc dịch vụ với nhu cầu trì trệ hoặc yếu có thể đẩy giá xuống thấp hơn.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng trong nửa đầu năm 2016 đã tăng 15% lên 2.335 tấn, với nhu cầu đầu tư tăng 16% lên mức cao nhất kể từ năm 2009. Tuy nhiên, nguồn cung vàng chỉ tăng 1% trong nửa đầu năm. của năm 2016, thể hiện tốc độ tăng cung nửa đầu năm chậm nhất kể từ năm 2008. Nhu cầu ngày càng tăng và nguồn cung hạn chế là lý do khiến giá vàng tăng cao hơn.

Lạm phát

Yếu tố thứ tư có thể tác động đến giá vàng là lạm phát, hoặc giá hàng hóa và dịch vụ tăng. Mặc dù không phải luôn như vậy, nhưng mức độ lạm phát tăng hoặc cao hơn có xu hướng đẩy giá vàng lên cao hơn, trong khi mức độ lạm phát hoặc giảm phát thấp hơn sẽ đè nặng lên vàng.

Nguồn: Internet

Lạm phát hầu như luôn luôn là một dấu hiệu của tăng trưởng và mở rộng kinh tế. Khi nền kinh tế đang phát triển và mở rộng, Fed sẽ mở rộng nguồn cung tiền. Việc mở rộng cung tiền sẽ làm loãng giá trị của mỗi tờ tiền hiện có trong lưu thông, khiến việc mua các tài sản có giá trị được nhận thức là đắt hơn, chẳng hạn như vàng. Đây là lý do tại sao các chương trình nới lỏng định lượng chứng kiến ​​nguồn cung tiền tệ mở rộng nhanh chóng được coi là điều tích cực đối với giá vàng vật chất.

Biến động tiền tệ

Những biến động về tiền tệ – đặc biệt là đô-la Mỹ, vì giá vàng được tính theo đô-la – là một yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ khác.

Biến động tiền tệ (nguồn: Internet)

Đồng đô-la Mỹ giảm có xu hướng đẩy giá vàng lên cao hơn vì các loại tiền tệ và hàng hóa khác trên thế giới tăng giá trị khi đồng đô la giảm. Ngược lại, đồng đô-la Mỹ mạnh lên thường xuất hiện do nền kinh tế Mỹ đang phát triển. Nó cũng đẩy giá vàng xuống vì vàng và đô-la Mỹ có mối quan hệ ngược chiều. Đồng đô-la Mỹ yếu hơn trong năm 2020 nhiều lần đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy giá vàng lên cao hơn.

Các quỹ ETF

Trong số bảy yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng, hành động của các quỹ giao dịch điện tử, còn gọi là ETF, nhiều khả năng là yếu tố ảnh hưởng nhỏ nhất đến giá vàng. ETF không được thiết kế để trở thành động lực thị trường, nhưng chúng vẫn cần được nhắc đến.

Quỹ Vàng SDPR Gold Trust

ETF là quỹ mà nhà đầu tư có thể mua để tăng tính thanh khoản và khả năng phân tán rủi ro của họ trên một số lượng lớn tài sản với chi phí tối thiểu. Quỹ ETF vàng lớn nhất, SPDR Gold Shares ETF, mua hoặc bán vàng thỏi dựa trên nhu cầu từ các nhà đầu tư. Khi nhu cầu đầu tư đối với vàng thay đổi, giá có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động mua và bán của các quỹ ETF. Dòng tiền vào ETF vàng đã tăng mạnh trong năm 2020, khiến hoạt động mua vào của các ETF cũng tăng theo. Hoạt động thu mua này có thể sẽ tác động tích cực đến giá vàng.

Để theo dõi dấu chân của quỹ SPDR Gold Trust một cách nhanh nhất, hãy truy cập TRANG THÔNG TIN SPDR GOLD TRUST của TNDT mỗi buổi sáng. TNDT cập nhật thông tin quỹ SPDR Gold Trust ngay khi dữ liệu thô được công bố.

Sự không chắc chắn

Cuối cùng, một yếu tố nữa có thể ảnh hưởng đến giá vàng đó là sự không chắc chắn.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung (nguồn: Internet)

Không có một yếu tố cụ thể nào có thể được liệt kê ở đây có thể mô tả chuẩn xác sự không chắc chắn là gì, nhưng bất ổn chính trị và dịch bệnh có lẽ là những ví dụ điển hình nhất của hạng mục này, và không lấy gì làm vui là cả hai yếu tố này đều xảy đến trong năm 2020 lịch sử. Nhìn chung, thị trường chứng khoán thèm muốn sự chắc chắn và nó thường là kẻ thù của giá vàng. Brexit đối với Vương quốc Anh và châu Âu, ai sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ đi tới đâu, tất cả các yếu tố có thể góp phần vào sự không chắc chắn tăng trưởng toàn cầu và là yếu tố giúp đẩy giá vàng tăng (thậm chí tăng rất mạnh).

Facebook Comments
You may also like
[CẬP NHẬT HÀNG NGÀY] SPDR GOLD TRUST
Vàng và bạc: sự khác biệt nhà đầu tư nên quan tâm – p2

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!