Công ty sản xuất xe hơi Nissan đã loại bỏ kế hoạch xây dựng chiếc SUV X-Trail mới của mình nhà máy ở Sunderland tại Anh và sẽ sản xuất nó duy nhất tại Nhật Bản, làm dấy lên lo ngại rằng sự không chắc chắn của Brexit về sự ra đi của Anh đang gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Quyết định trên được đưa ra gần hai tháng trước khi Anh chính thức rời EU, trước hiện thực vẫn chưa ai có thể dự đoán chính xác kịch bản Brexit nào sẽ diễn ra.

Nhu cầu giảm đối với xe diesel ở châu Âu đã buộc Nissan phải đầu tư vào các công nghệ khác và tiết kiệm chi phí. Cùng với đó, Nissan đã cắt giảm hàng trăm việc làm tại nhà máy Sunderland ở phía bắc nước Anh, nhà máy ô-tô lớn nhất nước Anh, vào năm ngoái sản lượng đã sụt giảm 11%.

Công ty đã quyết định tối ưu hóa các khoản đầu tư của mình ở châu Âu bằng cách hợp nhất sản xuất X-Trail tại Kyushu.

Chủ tịch Nissan tại châu Âu – ông Gianluca de Ficchy cho biết: “Mặc dù việc đưa ra quyết định trên là vì lý do kinh doanh, song tình trạng bất trắc liên quan đến quan hệ tương lai giữa Anh và EU cũng không giúp các công ty như chúng tôi có thể lên kế hoạch cho tương lai”.

Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào ngày 29 tháng 3. Các nhà lập pháp hồi tháng trước đã từ chối thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May, làm dấy lên lo ngại về một Brexit “không thỏa thuận” và các rào cản thương mại mới.

Hiện Nissan có nhà máy sản xuất lớn nhất ở Anh, khoảng 30% trong số 1,52 triệu xe hơi cho quốc gia này.

Bốn tháng sau khi Anh bỏ phiếu rời EU vào tháng 6 năm 2016, Nissan từng có kế hoạch sẽ sản xuất X-Trail mới ở Anh. Có nguồn tin rằng vào thời điểm đó, Nissan nhận được một lá thư từ chính phủ Anh hứa hẹn sẽ hỗ trợ thêm trong trường hợp Brexit tác động đến khả năng cạnh tranh của nhà máy ở Sunderland.

X-Trail mới có thể đã tạo ra hàng trăm việc làm.

Tuy nhiên, Nissan cũng cho biết, dòng xe Juke và Qashqai thế hệ tiếp theo sẽ vẫn tiếp tục được xuất xưởng ở Anh.

Nhiều công ty Nhật Bản từ lâu đã coi Anh là cửa ngõ vào Châu Âu, sau khi được cựu thủ tướng Margaret Thatcher khuyến khích mở các nhà máy ở nước này, nhưng Brexit đã làm gia tăng mối lo ngại.

Theo Reuters