OKEx

Nóng vội ở 3 thời điểm này thì ĐỪNG MONG kết quả giao dịch tốt lên

Kiên nhẫn luôn là điều khiến trader đau đầu, bởi vì chúng ta có thể mất kiên nhẫn bất cứ lúc nào. Đó là thứ không phải muốn làm là được, nó cần sự rèn luyện mà thành. Cứ đụng đến trading là tự dưng có những thời điểm, trader tự dưng nó sốt ruột, tự dưng nóng vội một cách không kiểm soát.

Thực tế thì không có cái gì mà tự dưng hết, không có lửa thì làm sao mà có khói. Luôn luôn có nguyên do khiến chúng ta mất kiên nhẫn, và các bạn biết, cái cảm giác lúc mất kiên nhẫn nó thực sự rất mạnh mẽ. Giống như có một động lực vô hình nào đó nói vào tai chúng ta rằng: “Hành động đi”. Và khi chúng ta hành động cũng là lúc sự thiếu kiên nhẫn đã chiến thắng. Thua lỗ, mất tiền, tâm lý, dồn hết lên bản thân chúng ta cả.

Có rất nhiều trường hợp thiếu kiên nhẫn khiến chúng ta hối hận ngay sau khi chúng ta hành động. Và các bạn cũng biết, việc đã xong rồi có hối hận cũng chẳng ích gì cả. Dưới đây là 3 trường hợp mất kiên nhẫn điển hình:

1. Nóng vội cắt lỗ khi giá chưa chạm stoploss

Đó là khi chúng ta giao dịch, nhưng giá đi ngược lại với chiến lược của chúng ta. Mặc dù giá chưa chạm stoploss nhưng vì bản thân bạn cảm thấy sợ giá chạm vào stoploss, hoặc bạn mất kiên nhẫn trong việc chờ đợi hành động giá đi theo hướng mà bạn phân tích, hoặc là giá không di chuyển nhiều khiến bạn mất kiên nhẫn và khiến bạn cắt lệnh khi lệnh đó vẫn đang lỗ. Oái oăm thay là ngay sau khi bạn cắt lỗ, giá vòng ngược lại đi theo nhận định của bạn và để lại cho bạn một cục tức.

tâm-lý-trader-traderviet-1.

​Mình cũng không ngoại lệ với trường hợp này, nên mình rất hiểu cảm giác nó ức thế nào. Nhưng biết sao được, ai bảo chúng ta nóng vội, ai bảo chúng ta không tin tưởng chiến lược của mình, ai bảo chúng ta phá nguyên tắc, kết quả như vậy là xứng đáng. Hối hận không kịp, tiếc nuối cũng đành chịu thôi.

2. Nóng vội chốt lời non khi giá chưa chạm take profit

Y chang như trường hợp trên nhưng đây là chốt lời. Đó là trường hợp chúng ta giao dịch mà khi lệnh có lợi nhuận rồi được một chút là chúng ta nóng vội cắt lệnh. Không đợi được đến lúc thị trường đạt được tới chốt lời hoặc xuất hiện dấu hiệu đảo chiều để thoát lệnh.

Đây là kiểu tâm lý sợ mất phần lợi nhuận kiếm được nên sinh ra nóng vội, khiến chúng ta mất kiên nhẫn trong việc chờ đợi, nảy sinh nghi ngờ khả năng giá khó có thể đạt được đến chốt lời, hoặc họ sợ phải đợi quá lâu hoặc họ sợ thị trường đổi ý. Nhưng chung quy kết quả vẫn là chốt lời non vì thiếu kiên nhẫn.

trader-đừng-vì-những-điều-không-đáng-traderviet.


Đến lúc ta chốt lời xong thì giá phi thẳng đến chốt lời ngon lành, còn ta thì ngồi tiếc hùi hụi, lúc đó lại ca bài ca “ước gì”. Nhưng kết quả cũng đâu thể thay đổi, tiếc cũng vậy, ai bảo ta ham lợi trước mắt, ai bảo ta không tin tưởng chiến lược, ai bảo ta giao dịch theo cảm tính,…

Vậy đó. Chốt lời non luôn là vấn đề mà trader rất khó cải thiện. Nhưng việc thiếu kiên nhẫn thì lại có thể. cái vấn đề là trader chúng ta quá thiếu kiên nhẫn, chúng ta rèn tính kiên nhẫn mà lại đòi hỏi phải có kết quả ngay sau đó. Vậy thì còn gọi gì là “kiên nhẫn” nữa đúng không ạ?

3. Nóng vội vào lệnh khi chưa có đúng thiết lập giao dịch

Một kiểu thiếu kiên nhẫn điển hình khác, đó là khi trader đợi chờ một thiết lập quá lâu, họ sẽ mất kiên nhẫn và vào lệnh dù thị trường chưa có tín hiệu gì. Đây là kiểu giao dịch đáng sợ. Thậm chí có những trader không có đến một chút kiên nhẫn nào, họ không thèm đợi đến khi có tín hiệu mới trade mà hoàn toàn dựa vào cảm tính của bản thân để giao dịch. Với kiểu nóng vội này thì giao dịch không khác gì đang đốt tiền.

day-trader-1623732024498.


Hiểu và chỉ giao dịch với một hoặc một vài thiết lập giao dịch mới là cách thức trader xây dựng lợi thế trong dài hạn. Kiên nhân đợi đến khi lợi thế xuất hiện mới giao dịch chính là cách trader có được lợi nhuận bền vững trên thị trường.

Trong thực tế không phải trường hợp nào chúng ta kiên nhẫn cũng sẽ kiếm được lợi nhuận, nhưng nếu chúng ta mất kiên nhẫn, thì gần như chúng ta sẽ mất tiền.

Nice Day!

Facebook Comments
You may also like
Tổng quan những khái niệm cơ bản về thị trường chứng khoán Mỹ
Người Việt có nên đầu tư tiền điện tử lúc này?

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!