OKEx

Ông chủ CLB bóng đá số 1 nước Anh từng là một trader chuyên nghiệp nổi tiếng?!

Xin chào cả nhà!

Như anh em đã biết thì Liverpool hiện là đại diện ưu tú và xuất sắc nhất của bóng đá Anh. Trong những năm gần đây, Liverpool không chỉ dành ngôi vị số một nước Anh mà còn cả ngôi vị số một Châu Âu. Tuy nhiên, mấy ai biết được người chủ đứng sau thành công của câu lạc bộ Liverpool chính là một trader chuyên nghiệp cực xịn sò – tỷ phú John W. Henry.

John W. Henry là ai?

Ong-chu-CLB-bong-da-so-1-nuoc-Anh-tung-la-trader-noi-tieng-TraderViet2.

John W. Henry sinh năm 1949 tại Illinois và theo học Victor Valley College và University of California. Ông học ngành Triết học, nhưng bỏ học và tham gia vào công việc kinh doanh nông nghiệp của gia đình. Điều này đã dẫn dắt ông đến với việc giao dịch trên thị trường hàng hoá.

Con đường sự nghiệp của John W. Henry

Bắt đầu với con số không về liên kết chính thức với Phố Wall, nhưng vào những năm 1970, Henry đã phát triển các hệ thống giao dịch kiếm được hàng triệu đô la. Năm 1981, ông đã thành lập quỹ đầu cơ John W. Henry & Company – nhưng đến năm 2012, quỹ này đã ngừng quản lý tiền cho các nhà đầu tư bên ngoài.

Ong-chu-CLB-bong-da-so-1-nuoc-Anh-tung-la-trader-noi-tieng-TraderViet5.


Trong trò chơi có tổng bằng 0, Henry đã chứng tỏ mình là người chiến thắng, đánh bại cả ngân hàng Barings Bank vào năm 1995. Năm 2002, Henry đã kiếm được lợi nhuận 40% trong khi chỉ số NASDAQ lại đi xuống. Thậm chí, trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Henry là một trong số ít người kiếm được số tiền khổng lồ trong khi những người khác đều thua lỗ.

Khi đã đạt đến một thành công nhất định và nắm trong tay số tài sản không nhỏ, Henry “bỗng nhiên” trở thành một người yêu thể thao đến kỳ lạ. Đầu tiên, ông mua lại câu lạc bộ bóng chày Tucson Toros, nhưng vì đây là đội bóng ít tên tuổi nên sự nổi tiếng cũng ì ạch. Từ đó cho đến nay, ông đã và đang là chủ tịch, sở hữu, đồng sở hữu của 9 đội bóng: West Palm Beach Tropics, Colorado Rockies, Florida Marlins, New York Yakee, Montreal Expos, Boston Red Sox (bóng chày), Orlando Magic, Miami Heat, New Jersey Nets (bóng rổ). Trong hàng loạt thương vụ mà John Henry thực hiện thì Bosten Red Sox (câu lạc bộ bóng chày) và Liverpool là hai đội bóng có tên tuổi nhất trong số các câu lạc bộ có mặt ông.

Ong-chu-CLB-bong-da-so-1-nuoc-Anh-tung-la-trader-noi-tieng-TraderViet6.


Trên chiến trường trading, ông đã thử nghiệm và phát triển thành công một hệ thống giao dịch theo xu hướng – follow trend. Trước khi trade real, Henry đã tiến hành backtest nghiêm ngặt để xác định xem hệ thống có thể hoạt động hay không. Ông tin rằng, bằng cách loại bỏ yếu tố đánh giá tuỳ ý của con người, ông có thể tạo ra lợi nhuận một cách nhất quán và tránh một số sai lầm cảm tính mà các trader hay mắc phải (chẳng hạn như chốt lời quá sớm và gồng lỗ quá lâu).

Ong-chu-CLB-bong-da-so-1-nuoc-Anh-tung-la-trader-noi-tieng-TraderViet4.

Quỹ chính của ông là quỹ Financials và Metals Portfolio, bắt đầu vào tháng 10/1984. từ năm 1984 đến cuối tháng 05/2006, khoản đầu tư $1.000 vào quỹ đã tăng lên đến $129.101, với lợi nhuận trung bình hàng năm khoảng 25%. Mặc dù lợi nhuận trong 5 năm cuối cùng thấp hơn nhiều (đó là lý do tại sao cuối cùng ông đã cho đóng cửa quỹ), thì điều này có nghĩa là quỹ đã thu về gần 10%/năm so với thị trường chứng khoán trong suốt 28 năm. Giá trị tài sản ròng hiện tại của John Henry ước tính là 2,2 tỷ đô la.

Thành công lớn nhất trong trading của John W. Henry

Năm 1987, khi quỹ của ông kiếm được con số khổng lồ 252,42%, bao gồm 105% lợi nhuận chỉ trong 3 tháng cuối năm, ông thừa nhận rằng ông đã rất muốn nghỉ hưu sau đó, nhưng vẫn tham gia vào thị trường. Ông cũng kiếm được rất nhiều tiền từ việc mua cổ phần của New York Yankees vào năm 1992, và sau đó ông đã bán để thu lợi nhuận lớn vào năm 2004.

Ong-chu-CLB-bong-da-so-1-nuoc-Anh-tung-la-trader-noi-tieng-TraderViet3.

Bài học từ cựu trader quỹ John W. Henry

Henry tin rằng có 6 yếu tố quan trọng để thành công trong lĩnh vực tài chính:

  1. “Nhận ra rằng không có Chén Thánh để giao dịch.
  2. Kỷ luật quan trọng hơn thiên tài.
  3. Kiên trì quan trọng hơn tài năng.
  4. Hiệu suất quan trọng hơn khả năng.
  5. Khả năng tạo ra giá trị quan trọng hơn khả năng sáng tạo.
  6. Bạn phải liên tục tìm cách tạo ra giá trị.”
Facebook Comments
You may also like
Bear Trap là gì? Cách phòng tránh bẫy giảm giá trong crypto
Ethereum on-chain transactions
Khối lượng giao dịch on-chain của ETH đạt kỷ lục

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!