OKEx

Position Size Calculator – Indicator tính khối lượng lệnh theo quy tắc quản lý vốn 1% huyền thoại

Position Size Calculator là công cụ indicator giúp anh em vận dụng quy tắc 1% để tính toán khối lượng lệnh tối ưu nhất, rất là tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Theo mình, Position Size Calculator là 1 indicator không thể thiếu cho bất kỳ Trader nào.

Quy tắc 1% là 1 trong các quy tắc cơ bản và quan trọng nhất của quản lý vốn. Quy tắc 1% giúp tài khoản của chúng ta không bị sụt giảm nặng nề sau các lệnh lỗ lớn, từ đó tăng thời gian sống sót của tài khoản lên đáng kể. Quy tắc 1% cũng được các Trader hàng đầu khuyên nên áp dụng trong quản lý vốn, bất kể tài khoản của chúng ta là lớn hay nhỏ.

Position Size Calculator – Quy tắc 1% là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Anh em hình dung thị trường nó sẽ giết chết chúng ta bằng 2 cách, 1 là các lệnh lỗ nặng, giống như các cú đớp mồi của cá mập, 2 là nhiều lệnh lỗ nhỏ gộp lại, giống như nhiều cú rỉa của đàn cá piranha. Quy tắc 1% sẽ giúp chúng ta tránh được các cú đớp của cá mập, làm tài khoản sụt giảm nặng nề sau các lệnh lỗ lớn và quy tắc 6% thì giúp chúng ta tránh các cú rỉa của cá piranha, làm tài khoản sụt giảm từ từ sau nhiều lệnh lỗ nhỏ.

Screen Shot 2019-02-14 at 12.01.33 PM.


Position Size Calculator sẽ làm nhiệm vụ tự động hoá việc áp dụng quy tắc 1% cho anh em. Còn quy tắc 6% mình sẽ chia sẻ lại trong 1 bài viết khác, và đáng buồn là quy tắc này anh em phải tự kiểm soát bằng tay, mình chưa tìm thấy công cụ nào hỗ trợ cả.

Quy tắc 1% cấm Trader chịu rủi ro hơn 1% số dư tài khoản hiện tại trên mỗi trade.

Ví dụ nếu anh em có 5k đô trong tài khoản giao dịch, thì anh em chỉ được phép chịu rủi ro 50 đô trên mỗi trade thôi, lưu ý cái này ko phải là khối lượng của lệnh, mà là số tiền được anh em đem ra cược trên cú trade đó, dựa trên chênh lệch giữa điểm vào lệnh với điểm stop loss. Tức là nếu trade đó thua thì anh em chỉ được phép mất 50 đô thôi. Và nhớ là quy tắc 1% áp dụng lên số dư tài khoản hiện tại, nếu tài khoản 5k của anh em bị giảm xuống còn 4k8 thì cú trade tiếp theo anh em chỉ được phép chịu rủi ro 48 đô thôi. Ngược lại nếu tài khoản tăng lên 5k2 thì anh em được phép tăng rủi ro cho cú trade tiếp theo lên 52 đô.

Chúng ta sẽ dùng quy tắc 1% này để tính ra khối lượng lệnh tối ưu cho trade tiếp theo, sao cho khi trade đó thua thì chỉ được mất 1% tài khoản.

Công thức tính khối lượng lệnh tối ưu = (1% x số dư tài khoản hiện tại / (giá entry – giá stop loss)) / 100,000 (kết quả ra lot)
Kết quả của công thức trên chính là số lot tiêu chuẩn (standard lot) mà anh em nên vào lệnh cho trade tiếp theo. Position Size Calculator sẽ dựa vào số dư tài khoản hiện tại, các mức entry và stop loss để tính sẵn cho anh em số lot tối ưu nên vào cho lệnh đó. Đỡ mất công bấm máy tính.

Screen Shot 2019-02-14 at 12.01.33 PM.


Position Size Calculator – Cách cài vào MT4

Position Size Calculator đương nhiên không có sẵn trên MT4, anh em xuống dưới cùng của bài viết và download indicator về và cài vào MT4 theo hướng dẫn của bài viết sau

Position Size Calculator không phải là hàng hiếm vài nghìn Trump như các PZ indicator, nên anh em cứ download thoải mái nhé.

Nếu không cài được, hoặc cài vào rồi mà không thấy hiện lên gì, hãy thử một vài cách như sau, sau đó tắt MT4 mở lại và cài indicator vào lần nữa:

  • Bật Allow DLL: Vào Tools —> Options —> chọn tab Expert Advisors —> tick vào các ô như hình sau:
pz-123-pattern-traderviet5.

  • Trước khi copy paste indicator vào thư mục Indicator trong MQL4 của MT4 của anh em, hãy đổi tên file indicator thành một cái tên khác, nhớ KHÔNG đổi đuôi file (ex4 hoặc mq4)
  • Đổi màu mặc định trong thẻ Colors của phần cài đặt indicator từ màu đen thành 1 màu khác, sau đó bấm OK.

Position Size Calculator – Cách áp dụng vào trading

Áp dụng cái này đơn giản lắm anh em. Trước khi click chuột vào mỗi lệnh, anh em chọn nút Instant nếu là lệnh market, chuyển qua pending nếu là lệnh chờ limit hoặc stop. Sau đó lần lượt nhập điểm vào entry, điểm stop loss (take profit thì không cần nhập đâu, để cho vui vậy thôi). Các điểm entry và stop loss sẽ hiện thẳng lên chart của anh em dưới dạng đường ngang, ở đây entry của mình là đường ngang màu xanh biển, stop loss là đường xanh lục.

2.


Anh em thích màu khác có thể đổi màu cho các đường này trong phần thông số của indicator:

5.


Rồi, nhìn xuống phần Risk % và Risk USD ở bên dưới cửa sổ, anh em chọn risk % là 1, tức chịu rủi ro 1% tài khoản trên mỗi trade. Nếu muốn cố định rủi ro theo bao nhiêu USD trên mỗi trade thì nhập vào trong ô Risk USD.

3.


Dòng cuối cùng, Position Size chính là khối lượng lệnh tối ưu cho lệnh đó.

Trong thẻ Risk, có 1 dòng là Count Pending Orders, tick chọn dòng này thì Indicator sẽ tính luôn rủi ro các lệnh đang để mở của anh em. Tức là mặc định coi như tài khoản anh em trừ đi giá trị các lệnh đang mở đó (ý là coi các lệnh đó là thua luôn)

4.


Facebook Comments
You may also like
Các loại lệnh chứng khoán cho người mới đầu tư
nhung-stt-buon-khi-chia-tay
Sự liên quan giữa tán tỉnh một cô gái và Trading

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!