• P&G đã tăng cổ tức trong nhiều thập kỷ.
  • Coca-Cola có lợi nhuận cao và tỷ suất cổ tức trên 3%.

An toàn với Vua cổ tức.

An toàn là một khái niệm tương đối trên thị trường chứng khoán. Cho dù vững mạnh đến đâu, mọi doanh nghiệp đều dễ bị tổn thương trước những cuộc suy thoái kinh tế, khủng hoảng kiểm soát chất lượng và các vụ bê bối kế toán. Những vấn đề này thường không được cảnh báo, vì vậy các nhà đầu tư phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở một mức độ nhất định khi sở hữu một cổ phiếu.

Tuy nhiên, có những công ty mang lại cho nhà đầu tư mức độ an toàn vượt trội nhờ doanh số bán hàng ổn định và lượng tiền mặt tích lũy dồi dào. Cổ tức tăng đều đặn vừa đem về lợi nhuận đồng thời xoa dịu lo lắng của nhà đầu tư về tình trạng thắt chặt tiền mặt ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Procter & Gamble (PG) và Coca-Cola (KO) chính là hai cổ phiếu đáp ứng tốt những tiêu chí này. Bài viết này sẽ phân tích những lý do nên mua hai cổ phiếu chia cổ tức siêu an toàn trên đây.

  1. Procter & Gamble

Procter & Gamble có thể là định nghĩa về cổ phiếu siêu an toàn. Procter & Gamble thống trị hàng chục danh mục mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, từ sản phẩm giặt là đến chăm sóc sức khỏe và tã lót cho đến chất tẩy rửa. Cơ sở bán hàng toàn cầu khổng lồ đó bảo vệ các cổ đông khỏi sự suy thoái kinh tế trong khu vực và lĩnh vực kinh doanh của P&G tập trung vào các mặt hàng thiết yếu có nghĩa là nhu cầu sẽ không giảm ngay cả trong thời kỳ suy thoái mạnh.

Procter & Gamble và Coca-Cola: hai cổ phiếu siêu an toàn nên mua và nắm giữ trong 20 năm

Gã khổng lồ cổ tức cũng có lợi nhuận cao. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động cao hơn gần 10% so với tỷ suất lợi nhuận 15% của đối thủ Kimberly-Clark. Procter & Gamble cũng chuyển gần như toàn bộ thu nhập của mình thành dòng tiền tự do, điều này giải thích cho việc tại sao công ty có thể dễ dàng tăng cổ tức sau mỗi năm.

Các nhà đầu tư cũng có thể hẹn giờ thông báo tăng cổ tức. P&G đã trả cổ tức hàng năm kể từ năm 1890 và đã tăng mức chi trả cổ tức trong 67 năm qua. Mức tăng trong tháng 4 vừa qua là 3% và lợi nhuận tăng trong năm 2023 có thể hỗ trợ mức tăng lớn hơn một chút vào đầu năm tới.

  1. Coca-Cola

Chắc chắn sở thích về đồ uống khi đi lại sẽ thay đổi trong vài thập kỷ tới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể yên tâm rằng Coca-Cola sẽ vẫn giữ một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp đồ uống trong thời gian đó.

Hãy xem kết quả lợi nhuận gần đây của hãng để thấy Coke có thể hoạt động tốt như thế nào trong môi trường bán hàng khó khăn. Doanh số bán hàng hữu cơ đã tăng 11% trong quý vừa qua nhờ giá và số lượng bán đều tăng. Nhu cầu về các nhãn hiệu nước uống soda cốt lõi tăng mạnh, thậm chí còn tăng cao hơn đối với các sản phẩm phi truyền thống như nước tăng lực và đồ uống thể thao.

Procter & Gamble và Coca-Cola: hai cổ phiếu siêu an toàn nên mua và nắm giữ trong 20 năm

Với tiềm lực tài chính gần như hoàn hảo cùng tỷ suất lợi nhuận, dòng tiền và lợi tức đầu tư đều đứng đầu trong ngành, công ty có đủ điều kiện để chi trả và tăng cổ tức đều đặn cho cổ đông hàng năm. Coke đã tăng cổ tức trong 60 năm liên tiếp và cổ phiếu của hãng hiện có tỷ suất lợi nhuận trên 3%.

Những lo ngại của Phố Wall về tình trạng tăng trưởng chậm lại đã khiến cổ phiếu của hãng bị sụt giảm trong năm 2023. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn có thể bỏ qua sự biến động ngắn hạn đó để đặt niềm tin vào tương lai tươi sáng của Coke.

Giống như P&G, thương hiệu của Coke có thể bị ảnh hưởng do sai sót trong khâu kiểm soát chất lượng hoặc bất kỳ cuộc khủng hoảng không lường trước nào. Tuy nhiên, khi cổ phiếu tăng giá, những gã khổng lồ blue chip này nằm trong số những cổ phiếu an toàn nhất mà một nhà đầu tư có thể chọn sở hữu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.