Quản lý vốn có lẽ là phần quan trọng nhất trong một kế hoạch và chiến lược giao dịch. Những người mới thường không quan tâm tới quản lý vốn, thường họ sẽ tìm kiếm cơ hội để kiếm tiền nhanh trong mọi giao dịch, thậm chí mạo hiểm toàn bộ số vốn để cầu có được lợi nhuận khổng lồ. Nhưng hậu quả của những hành động này là vô cùng lớn và chỉ khi mất hết tiền thì họ mới nhận ra được quản lý vốn quan trọng như thế nào trong giao dịch.

Đa phần trader đều tập trung vào việc tìm kiếm lợi nhuận và quên đi việc hạn chế thua lỗ. Nhưng có một điều mà bạn cần nhớ rằng, sau mỗi lần thua lỗ, tỷ lệ phần trăm lợi nhuận cần có để quay trở về hòa vốn sẽ tăng lên rất nhiều. Điều đó có nghĩa là bạn thua lỗ càng nhiều thì việc bạn muốn trở về hòa vốn sẽ càng khó.

Dù phong cách giao dịch của bạn là gì, bạn là day trader, swing trader hay position trader thì cách bạn quản lý vốn luôn là yếu tố quyết định để kiếm được lợi nhuận. Khả năng quản lý rủi ro tốt có thể giúp trader ở lại với thị trường lâu hơn, có nhiều cơ hội hơn để cải thiện bản thân và kiếm lợi nhuận.

risk-mitigation.


Để quản lý vốn tốt trong giao dịch, trader hãy chú ý làm thật tốt 2 nguyên tắc bên dưới đây:

Luôn giới hạn rủi ro chấp nhận cho mọi giao dịch và tốt nhất là 1%

Sử dụng mức giới hạn rủi ro 1% là con số mà rất nhiều trader thành công áp dụng. Có nghĩa rằng trong mỗi giao dịch, trader sẽ phải chấp nhận rủi ro 1% trên số vốn của mình.

Tất nhiên không nhất thiết phải là 1% nhưng đừng chấp nhận rủi ro quá cao, tối đa chỉ nên ở mức 3%. Việc giới hạn rủi ro là việc rất quan trọng. Nó không chỉ giúp trader có tâm lý giao dịch ổn định vì bạn đã biết rõ bạn sẽ mất những gì và được những gì trong một giao dịch. Đồng thời giúp bạn tập trung nhiều hơn vào quá trình, như vậy sẽ cho kết quả giao dịch tốt hơn.

iStock-1179385252.

Luôn tập trung vào giao dịch có tỷ lệ risk:reward tốt

Trader nên hiểu rõ được mình có thể thua bao nhiêu và kiếm được mức lợi nhuận bao nhiêu trong một giao dịch. Tỷ lệ risk:reward (RR) này không nến thấp hơn 1:1. Nếu thấp hơn có nghĩa là bạn thua nhiều hơn thắng cho mỗi giao dịch. Nếu nhiều giao dịch thua lỗ liên tiếp thì tổn thất của bạn sẽ là rất lớn.

Nếu bạn chọn tỷ lệ 1:1 thì ngay cả khi tỷ lệ thắng của bạn là 50%, kết quả giao dịch cũng mới chỉ là huề vốn và không có lợi nhuận. Vậy nên tỷ lệ RR càng cao bạn càng có nhiều khả năng bù lỗ và kiếm được lợi nhuận dù tỷ lệ thắng của bạn không cao.

day-trader-1623732024498.


Bạn không thể thắng trong một giao dịch, thậm chí còn có thể thua liên tiếp trong giao dịch vậy nên tỷ lệ RR cao là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến khả năng kiếm lợi nhuận dài hạn và bền vững của bạn sau này.

Thị trường thay đổi từng giây và bất cứ lúc nào bạn cũng có thể thua lỗ. Vậy nên đừng nghĩ đến việc mạo hiểm mọi thứ để kiếm tiền mà thay vào đó hãy học cách quản lý rủi ro thật tốt để ở lại với thị trường lâu dài hơn, như vậy cơ hội để bạn có thể kiếm được lợi nhuận sẽ lớn hơn rất nhiều.