Xin chào cả nhà!

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nói đến một yếu tố mà rất nhiều trader và nhà đầu tư thường hiểu sai, đó chính là rủi ro. Rủi ro và độ biến động (volatility) – 2 phạm trù không hề giống nhau, nhưng lại thường bị đánh đồng với nhau!

Rủi ro là một phần không thể thiếu trong đầu tư và trading. Bạn sẽ không thể kiếm được tiền nếu không có rủi ro. Và sau đây là 5 điều bạn cần biết về rủi ro và quản lý rủi ro với tư cách là một trader.

1. Độ biến động không phải là rủi ro

Hieu-dung-ve-rui-ro-trong-trading-TraderViet1.

Độ biến động đề cập đến mức độ không chắc chắn, rủi ro và biến động xảy ra trên thị trường và thường xuyên nhất là sự biến động giá trong một thời kỳ nhất định trên thị trường tài chính. Đây là một thước đo thống kê về sự phân tán lợi nhuận của bất kỳ tài sản nào.

Vì lẽ đó, Academia đã định nghĩa rủi ro là độ biến động vì nó có thể được đo lường. Đó là một khái niệm nền tảng cơ bản cho phần lớn các mô hình tài chính. Cổ phiếu thường được đánh giá bằng cách sử dụng beta trong mối quan hệ với thị trường. Trên thực tế, beta đã trở nên phổ biến cùng với rủi ro, chẳng hạn như beta của lĩnh vực tiện ích chỉ bằng khoảng một nửa so với chỉ số Standard & Poor’s 500 (tùy thuộc vào khung thời gian được đo lường). Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu cho rằng bằng cách mua một cổ phiếu tiện ích, người ta phải chịu một nửa rủi ro của thị trường.

2. Rủi ro là khả năng mất tiền vĩnh viễn

Hieu-dung-ve-rui-ro-trong-trading-TraderViet4.

Tiếp tục với ví dụ về công ty tiện ích, có rất nhiều rủi ro liên quan đến cổ phiếu. Độ biến động có thể cung cấp một mô thức hiểu biết sâu sắc về các rủi ro tổng thể. Tuy nhiên, nó lừa nhà đầu tư bằng cách không tính đến bất kỳ công ty cụ thể nào.

3. Rủi ro là cần thiết

Hieu-dung-ve-rui-ro-trong-trading-TraderViet3.


Nỗ lực dự đoán tương lai thường dẫn đến thất bại. Tuy nhiên, một nhà đầu tư có thể hiểu được rủi ro liên quan đến từng công ty như thế nào mà không nhất thiết phải dự đoán chính xác kết quả. Các nhà đầu tư vĩ đại rất nhạy bén khi nghĩ đến một loạt các kết quả có thể xảy ra và lựa chọn các khoản đầu tư có nhiều khả năng thắng hơn thua.

Như Larry Hite từng nói: ““Trong suốt sự nghiệp tài chính của tôi, tôi đã liên tục chứng kiến các trường hợp người ta bị đánh gục chỉ vì không biết tôn trọng rủi ro. Nếu bạn không đánh giá cao rủi ro, nó sẽ đánh gục bạn.”

Vì thế, chúng ta cần phải suy nghĩ tới rủi ro trong mỗi lần vào lệnh. Nghĩ thật nhiều và tự hỏi, nếu tôi sai thì rủi ro như vậy có chấp nhận được không?

4. Rủi ro không phải là một câu chuyện, nó là một con số

Hieu-dung-ve-rui-ro-trong-trading-TraderViet2.

Khi đề cập đến rủi ro, ngay lập tức người ta lại đề cập đến những câu chuyện của Fed, của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, của Brexit… Trời ơi, nhưng mà bạn làm gì có quyền kiểm soát tất cả những thứ đó? Hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát: ngân sách tổn thất của chính bạn.

Sự phổ biến của các cách đo lường rủi ro như: tỷ lệ Sharpe, Sortino, Jensen alpha, Treynor, VAR… chứng minh một điều rằng: Chúng ta không hiểu về rủi ro. Và những người đầu tư với bạn cũng không hiểu điều đó. Vì vậy, hãy cũng tôi nhìn nhận rủi ro một cách đơn giản nhất.

Rủi ro là một con số: Đây là số tiền bạn có đủ khả năng để mất mà vẫn còn ở lại với trò chơi. Các nhà đầu tư vẫn hay nói rằng thứ họ muốn là lợi nhuận nhưng lại đi quan tâm đến mức sụt giảm tài khoản (drawdown). Vậy, rủi ro trong giao dịch chỉ nên bằng khoảng một nửa những gì bạn sẵn sàng chấp nhận mất mà thôi! Ví dụ, bạn nói rằng bạn có thể chấp nhận rủi ro -20%, vậy thì trên thị trường bạn chỉ nên chịu rủi ro -10%.

5. Chấp nhận rủi ro một cách thận trọng tốt hơn là tránh né những điều chưa biết

Hieu-dung-ve-rui-ro-trong-trading-TraderViet5.


Chấp nhận rủi ro, hoặc bạn sẽ không kiếm được lợi nhuận. Nếu một nhà đầu tư có nhu cầu nắm giữ trong khoảng thời gian ngắn, thì họ nên tránh rủi ro kém thanh khoản, nhưng họ có thể yên tâm với rủi ro đòn bẩy hoặc rủi ro tín dụng. Mặt khác, không phải vì một nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao, mà nó đồng nghĩa rằng việc chấp nhận rủi ro không cần thiết là một hành động khôn ngoan.