OKEx

Vàng và bạc: sự khác biệt nhà đầu tư nên quan tâm – p2

Khác biệt thứ 3: Bạc cần nhiều không gian lưu trữ

Để đổi lại được ưu điểm về giá thành như chúng ta đã thấy trong phần 1 về sự khác biệt giữa vàng và bạc, đó là bạc cần rất nhiều không gian để lưu giữ hơn so với vàng.

Ở mức giá tại thời điểm viết bài, cùng một lượng tiền đầu tư sẽ giúp bạn kiếm được nhiều hơn so với vàng khoảng 80 ounce bạc. Trên hết, hầu hết bạc đều ít đậm đặc hơn vàng rất nhiều – bạc nguyên chất có khối lượng lớn hơn 84% so với vàng nguyên chất. Điều này dẫn đến việc bạc chiếm không gian lưu trữ nhiều hơn 128 lần so với vàng cho cùng một khoản đầu tư! Chúng ta cùng xem xét một ví dụ…

Bạn có thể cầm trên tay một lượng vàng trị giá 50.000 đô-la, nhưng với số bạc có giá trị tương dương, bạn sẽ cần khoảng 10 hộp đựng giày lớn để đựng chúng. Số lượng vàng trị giá 50.000 đô-la nặng khoảng 2,6 pound — nhưng lượng bạc cùng giá trị có trọng lượng khoảng 189 pound!

Bạn có thể cất giữ khoảng 170.000 đô-la vàng trong một chiếc két an toàn nhỏ, nhưng cùng một không gian đó sẽ chỉ chứa được khoảng 2.300 đô-la bạc.

Việc giấu một số đồng xu vàng trong ngăn kéo đựng bít tất hoặc lọ bánh quy tương đối dễ dàng, nhưng những nơi cất giấu tương tự như vậy là không thực tế đối với cùng một khoản đầu tư vào bạc. Tất cả chỉ để nói lên một điều rằng: bạc cần nhiều không gian lưu trữ hơn vàng.

Và bởi vì bạc đòi hỏi nhiều không gian hơn, phí lưu trữ chuyên nghiệp cũng cao hơn ở hầu hết các kho lưu trữ. Chi phí cho việc vận chuyển bạc vật chất tương tự cũng tốn nhiều chi phí hơn: có thể khó khăn hơn, tốn tiền hơn và cồng kềnh hơn.

Cuối cùng, bạc dễ (và sẽ) bị xỉn màu; vàng nguyên chất thì không. Vì vậy, bạc phải được cất giữ ở nơi khô ráo, không được tiếp xúc với các nguyên tố, một điều bạn không cần quan tâm đối với vàng.

Tip: Vàng chiếm ít không gian lưu trữ hơn bạc, chi phí lưu trữ rẻ hơn, nhẹ hơn, ít cồng kềnh hơn khi vận chuyển và không bị xỉn màu.

Nếu đầu tư bạc vaatgj chất, bạn cần phải lập chiến lược nhiều hơn một chút. Nhưng tất nhiên có nhiều cách để giải quyết chuyện đó.

Khác biệt thứ 4: Bạc được sử dụng nhiều hơn trong công nghiệp

Khoảng 12% nguồn cung vàng được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp. Con số này đối với bạc là 56%. Dù bạn có tin hay không thì bạc cũng có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, tới nỗi hầu như ngày nào bạn cũng dùng tới một sản phẩm nào đó có chứa bạc.

Từ các ứng dụng điện tử và y tế, đến pin và tấm năng lượng mặt trời, bạc có ở khắp mọi nơi, cho dù bạn có nhìn thấy hay không.

Như Mike Maloney đã nói trong cuốn sách của mình, “Trong tất cả các nguyên tố, bạc là kim loại không thể thiếu. Nó là chất dẫn điện, dẫn nhiệt và phản xạ tốt nhất. Cuộc sống hiện đại, như chúng ta biết, sẽ không tồn tại nếu không có bạc ”.

Tại sao nó lại quan trọng? Bởi vì tình trạng của nền kinh tế toàn cầu có thể có tác động đến nhu cầu bạc lớn hơn vàng. Do đó, bạc dễ bị ảnh hưởng bởi sự bùng nổ kinh tế hay khủng hoảng.

Tip: Nhu cầu sử dụng bạc trong công nghiệp cao trong nền kinh tế mạnh và yếu hơn trong suy thoái hoặc giảm phát.

Nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện… Không giống như vàng, hầu hết bạc công nghiệp bị vứt bỏ sau khi đã qua sử dụng (và trong một số trường hợp bị phá hủy trong quá trình chế tạo). Việc thu hồi từng mảnh hoặc hạt bạc nhỏ từ hầu hết các sản phẩm hiện nay là không kinh tế. Kết quả, khi sản phẩm bị loại bỏ, bạc đó sẽ biến mất. Điều này hạn chế số lượng bạc có thể quay trở lại thị trường thông qua việc tái chế.

Tip: Không giống như vàng, hàng triệu ounce bạc bị mất mỗi năm. Nguồn cung mới phải theo kịp để đáp ứng nhu cầu.

Nhưng có phải giá bạc sẽ không giảm trong suy thoái kinh tế hay bất kỳ suy thoái kinh tế nghiêm trọng nào?

Đây là một câu hỏi hay. Hãy cùng nhìn lại một trong những thời kỳ kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại và xem điều gì đã xảy ra…

Thật khó để tưởng tượng một môi trường kinh tế tồi tệ hơn những năm 1970, đặc biệt là nửa sau của thập kỷ đó: hai cuộc suy thoái, tỷ lệ lạm phát 14%, tỷ lệ thất nghiệp cao, khủng hoảng năng lượng, cuộc xâm lược Afghanistan của Nga và căng thẳng chiến tranh lạnh. Đối với bản thân bạc, nhu cầu công nghiệp giảm và nguồn cung toàn cầu tăng. Điều này có vẻ giống như một môi trường thích hợp để giá bạc sẽ tăng?

Quả thật như vậy. Lý do khiến giá bạc tăng mạnh thực sự là do những vấn đề đó. Các nhà đầu tư mua bạc để giúp bảo vệ danh mục đầu tư của họ khỏi mọi bất ổn vào thời điểm đó. Và trên hết, họ đã kiếm được lợi tức đầu tư đáng kinh ngạc.


Từ năm 1970 tới 1980, đầu tư 100$ bạc đem lại lợi nhuận hơn 3000$.

Ngay trong cuộc khủng hoảng 2020 này, giá bạc cũng đang tăng chóng mặt. Sáng nay ngay tại thời điểm viết bài, giá bạc cũng tăng thêm hơn 2%.

Tip: Trong một cuộc khủng hoảng tài chính hoặc tiền tệ, lịch sử cho thấy, bạc thường đóng vai trò như tiền tệ hơn là kim loại sử dụng trong công nghiệp.

Tình trạng kinh tế duy nhất mà bạc có thể không tăng giá (ít nhất thời điểm ban đầu), là suy thoái giảm phát. Một cái gì đó giống như cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trong những hoàn cảnh tồi tệ như vậy, các chính phủ và ngân hàng trung ương sẽ có khả năng đưa ra những chính sách lạm phát cao để giữ cho nền kinh tế phát triển — chính các chính sách sẽ đóng vai trò là bệ phóng cho bạc do trạng thái trú ẩn an toàn của nó.

Khác biệt thứ 5: Dự trữ bạc giảm, vàng tăng

Sự khác biệt này dường như không có tầm quan trọng ngay lập tức đối với một nhà đầu tư, nhưng đó là một sự phát triển lâu dài có thể đem tới hệ quả lớn trong một số trường hợp nhất định.

Chính phủ và các tổ chức khác từng giữ lượng bạc tồn kho lớn. Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết bọn họ không còn dự trữ kim loại. Trên thực tế, các quốc gia ngày nay còn có kho bạc là Mỹ, Ấn Độ và Mexico.

Hãy xem điều gì đã xảy ra với những hàng tồn kho đó kể từ năm 1970:

Lý do chính khiến các chính phủ không giữ nhiều bạc là vì nó không còn được sử dụng trong tiền đúc nữa. Nhưng như chúng tôi đã trình bày ở trên, ngày nay bạc được sử dụng trong công nghiệp ở mức độ lớn hơn. Vì vậy nếu nhu cầu công nghiệp trong tương lai tăng lên hoặc chuỗi cung ứng bị gián đoạn, các chính phủ sẽ không đủ trang bị để hỗ trợ những nhu cầu đó.

Ngược lại, các ngân hàng trung ương giữ hơn 34.000 tấn (1,09 tỷ ounce) vàng trong Dự trữ chính thức. Và trên cơ sở ròng, họ tiếp tục mua vào hàng năm. Việc mua hàng liên tục góp phần vào nhu cầu chung đối với kim loại này.

Nguồn cầu này không có đối với bạc. Tuy nhiên, nó đã đặt thị trường bạc vào một vị trí bấp bênh. Nếu nhu cầu về bạc vật chất tăng đột ngột – một cuộc khủng hoảng tiền tệ, thiếu hụt nguồn cung công nghiệp, nhu cầu đầu tư tăng đột biến – thì các chính phủ sẽ không thể đáp ứng những nhu cầu này với những kho dự trữ nhỏ như hiện nay.

Nếu các chính phủ bắt đầu mua bạc vì bất kỳ lý do gì, nó sẽ có tác động rất lớn đến thị trường – nhu cầu sẽ tăng vọt và giá cả cũng sẽ tăng vọt.

Kịch bản này có thể xảy ra hoặc có thể không, nhưng đó là một vị thế nhạy cảm có thể có tác động sâu sắc và tức thì đến thị trường bạc.

Kết luận về 5 sự khác nhau giữa vàng và bạc

VàngBạc
Biến độngÍt biến động hơn bạc. Sẽ giảm ít hơn bạc trong thị trường gấu và tăng ít hơn bạc trong thị trường bò.Dễ biến động hơn vàng. Sẽ giảm nhiều hơn vàng trong thị trường giảm và tăng nhiều hơn trong thị trường tăng. Bán hàng sau những đợt tăng giá lớn sẽ rất quan trọng đối với nhà đầu tư.
Khả năng chi trảMột ounce có giá gấp 80 lần một ounce bạc (tùy thời điểm). Có thể mua khối lượng nhỏ hơn một ounce nhưng phí bảo hiểm cao hơn.Giá cả phải chăng hơn vàng, với những lợi ích tương tự. Cho phép người bán đáp ứng các nhu cầu tài chính nhỏ trong tương lai. Rẻ hơn nếu làm quà tặng.
Lưu trữTốn ít không gian hơn bạc, bảo quản rẻ hơn và không bị xỉn màu.Yêu cầu không gian lưu trữ lớn hơn 128 lần so với vàng, đắt hơn để lưu trữ và sẽ bị xỉn màu theo thời gian.
Công nghiệpChỉ chiếm 12% nhu cầu và ít ảnh hưởng đến giá cả. Nền kinh tế kém thường các nhà đầu tư sẽ đầu tư vào vàng.Chiếm 56% tổng nguồn cung. Sức khỏe của nền kinh tế có thể tác động đến nhu cầu. Hầu hết bạc công nghiệp không thể thu hồi được.
Lưu trữ quốc giaCác ngân hàng trung ương mua và giữ rất nhiều vàng.Rất ít quốc gia có kho lưu trữ bạc.

GoldSilver

Facebook Comments
You may also like
XAU/USD
Mối tương quan giữa Vàng và USD
Những yếu tố ảnh hưởng tới giá Vàng

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!