Supply and Demand: Vì sao mẫu HHLL hoạt động? – p.3

Ở phần này tôi sẽ đưa ra lý do hoạt động của HHLL và tại sao nó là mẫu hình duy nhất của thị trường, bởi với tôi những mẫu hình khác chỉ là làm màu thêm mà thôi.

1. Kỳ vọng và Hy vọng?

Theo những bạn đạo giáo, tôn giáo, Hy vọng là đức tin lớn nhất ở họ, là một phần không thể kiểm soát thuộc về ý chí mỗi người. “Hy vọng nhiều hơn và kỳ vọng ít đi” – đặt ra một thực tế con người cần niềm tin bản thân chứ đừng kỳ vọng vào một điều gì đó quá nhiều, đó là cách để bạn không thất vọng khi sự việc xảy ra.

Nhưng thực tế chúng ta đang ở một thị trường kinh tế hết sức khốc liệt, hy vọng chỉ có thắp nhang mà thôi.

Nói vui vậy thôi cho bớt căng thẳng sau những giờ nhìn giá lên xuống theo nhịp tim! Hy vọng vào một điều gì đó không thực tế như hy vọng giá tăng, hy vọng giá giảm là một việc hết sức ngớ ngẩn. Giá không đi theo suy nghĩ của chúng ta, giá mong muốn “lừa” chúng ta nhiều nhất có thể để tạo ra được tính thanh khoản của thị trường. Đó là bản chất của cuộc chơi, là lý do vì sao tôi sẽ sử dụng hai chữ “Kỳ vọng” thay cho “Hy vọng” ở bài viết này.

Tôi không phải là một người đã đọc hết tất cả những gì có trong lý thuyết Dow, nhưng ở đây tôi chắt lọc cho bản thân hai ý chính:

  • Giá tạo đỉnh cao hơn nó sẽ tạo đỉnh cao hơn nữa
  • Giá tạo đáy thấp hơn nó sẽ tạo đáy thấp hơn nữa

“Núi cao còn có núi cao hơn, cao nhân ắt có cao nhân trị”, nó đúng trong mọi trường hợp kể cả cuộc sống, thị trường, profit và thậm chí là DD (Drawdown) của bản thân bạn. Khi bạn khiến cho đường cong tỉ lệ lợi nhuận bản thân đã sụt giảm so với đáy trước đó đồng nghĩa phương pháp của bạn đã có vấn đề, kéo theo đó là những đáy thấp hơn nữa ở tương lai xa. Nó đúng với cả risk của bạn như DD (Drawdown) tôi nói ở trên. Nên nói lan man qua vấn đề khác, quản lý vốn là phải chắt chiu từng đồng của bản thân, một đồng lỗ cũng là lỗ, đừng mang nó ra so sánh với tài khoản đang có. Vì sự vô tâm đó sẽ khiến bạn nhận trái đắng không xa.

2. Kỳ vọng tăng và kỳ vọng giảm trên biểu đồ và tỉ lệ winrate

Với những bạn gặp khó khăn trong việc xác định đỉnh đáy của sóng, mình sẽ thêm 1 công cụ khác ở đây để hỗ trợ cũng như hướng dẫn, đó là MACD – bỏ đi MACDline và Signalline vì bản thân mình không dùng đến chúng.

Click vào hình để phóng lớn

Tiếp theo chúng ta sẽ xác nhận đỉnh đáy theo MACD:

Áp dụng khái niệm lý thuyết Dow ở trên ta sẽ có các kỳ vọng như sau:
( Lưu ý: Đỉnh cao hơn xét đỉnh, đáy thấp hơn xét đáy. Không xét song song.)

Tìm những kỳ vọng thất bại:

  • Ở đây ta rút ra điều gì? Đó là một kỳ vọng thất bại sẽ tạo ra một sự đảo chiều.
  • Trước một kỳ vọng thành công (follow trend) thường sẽ là một kỳ vọng thất bại.
  • Điều đó tương ứng với lý thuyết giá tạo đáy thấp hơn cho xu hướng giảm, giá tạo đỉnh cao hơn sẽ cho xu hướng tăng.
  • Tạo một đỉnh cao hơn sau đó tạo một đáy thấp hơn là một xác nhận cho sự đảo chiều từ uptrend sang downtrend, các bạn còn nhớ hình ảnh mẫu HHLL rồi chứ. Nó đây:

Tương tự ta có khi giá tạo một đáy thấp hơn và làm kỳ vọng giảm thất bại khi tạo ra một đỉnh cao hơn đỉnh trước đó nó là xác nhận từ downtrend sang uptrend, mẫu hình của nó đây.

Vậy tới đây các bạn đã đủ niềm tin rằng thị trường chỉ có mẫu duy nhất đó là HHLL đảo chiều rồi chứ? Chưa ư? Chúng ta tiếp tục với ví dụ thực tế nhé.

Xong mẫu hình đảo chiều tăng, giờ ta sẽ tìm một ví dụ về mẫu hình đảo chiều giảm:

Áp dụng lý thuyết Dow, tỉ lệ winrate trên chart dựa vào kỳ vọng, channel giá. Hi vọng các cơ sở này đủ để các bạn nhận định thấy mẫu HHLL là một mẫu đảo chiều rất tốt và duy nhất của thị trường. Phần tiếp theo mình sẽ viết về lý do tại sao tạo supply demand. Cũng như chia tách ra cấu tạo nên HHLL gồm những thành phần của system quen thuộc nào. Bên cạnh đó, cũng đưa ra phương án làm cách nào kiếm lợi nhuận từ LL đến HH, từ HH đến LL để giảm thiểu rủi ro thất bại, đặc biệt dành cho những bạn thiếu sự kiên nhẫn.

Các phần trước của series Supply Demand:

Mr.T/FXSgroup

Đăng ký sàn ICMarkets theo link hướng dẫn của FXSGroup để bắt đầu Giao dịch Forex, và nhận hỗ trợ từ team:

HƯỚNG DẪN MỞ TÀI KHOẢN ICMARKETS

Mọi thắc mắc, trao đổi, thảo luận hoặc hỗ trợ, vui lòng liên hệ facebook FXSGroup, hoặc join nhóm telegram:

JOIN FXSGROUP TELEGRAM

Facebook Comments
You may also like
[Day Trading] Phương pháp DALE – Phần 2/3
[Hướng dẫn] Cài đặt chỉ báo, EA, script vào MT4

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!