OKEx

Supply and Demand: Cách xác định vùng cung cầu – p.1

Trong loạt bài này, FXS sẽ cùng các bạn thảo luận về một đề tài khá là “hot”, đó là vùng cung cầu. Theo logic thông thường, chúng ta sẽ đi từ khái niệm tới ứng dụng, từ cơ bản tới phức tạp (nâng cao), nhưng trong series này, ta hãy thử “đi ngược dòng nước” một lần xem sao, hãy tiếp cận từ việc xác định supply và demand trước, từ đó suy ngược lại về khái niệm và ý nghĩa của cung cầu.

Ý nghĩa của Supply và Demand

Như đã nói ở trên, chúng ta sẽ tiếp cận bằng phương pháp đưa ra các dạng của Supply Demand khác nhau cũng như ý nghĩa tại sao chúng lại hoạt động, tại sao lại xác định như vậy từ góc nhìn của một trader. Tôi nghĩ cách này sẽ dễ tiếp cận hơn và mang tới cái nhìn chính xác hơn về cung cầu đối với nhiều người, trong đó có cả tôi.

“Tôi không sợ những kẻ tập một lần 10.000 cú đá, tôi chỉ sợ những kẻ tập 10.000 lần một cú đá!”

Lý Tiểu Long

1. Phân loại Supply & Demand theo sóng

Xét về sóng tạo thành Supply Demand, tôi sẽ chia thành 04 dạng tất cả:

1.1. RBR (Rally – Base – Rally): Tăng trưởng – Tạo nền tảng – Tăng trưởng

Thường xuất hiện trong một thị trường tăng trưởng mạnh với sự dừng lại và tiếp diễn liên tục, luôn tạo ra demand (vùng hỗ trợ) để khi giá quay lại sẽ được kiểm tra và khả năng cao sẽ tiếp tục xu hướng. Hiểu một cách nôm na, vùng Base này một số người đã chốt lời, một số sẽ chốt lỗ, nhìn chung các đơn hàng của người bán sẽ điền vào đơn người mua, lượng Cầu lớn hơn Cung. Sau đó không còn hàng giá rẻ nữa nên mọi người bắt đầu FOMO và liên tục mua giá cao hơn khiến sự tăng trưởng tiếp tục.

RBR (Click vào hình để phóng lớn)

KHOAN ĐÃ! Bạn đã có tài khoản giao dịch chưa? Đăng ký sàn ICMarkets theo link hướng dẫn của FXSGroup để bắt đầu Giao dịch Forex, và nhận hỗ trợ từ team ngay nhé:

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ICMARKETS

1.2. RBD (Rally – Base – Drop): Tăng trưởng – Tạo nền tảng – Sụp đổ

Thường xuất hiện ở một thị trường sụp đổ (xu hướng giảm), đây là một sóng phục hồi của thị trường giảm trước khi rơi mạnh. Và ta cũng thường thấy đây là sóng giảm cuối cùng. Vì sao? Vì sóng phục hồi này khá mạnh, dừng lại khá lâu nên nó đã tạo ra một tín hiệu rằng phe mua đã vào cuộc, nên đợt sụp đổ khả năng cao sâu hơn đáy trước đó. Đồng thời tạo phân kỳ ở các chỉ báo như MACD, RSI hoặc xét theo Price Action thì nó sẽ là sóng cuối tạo vùng Demand (sẽ đề cập tới sau).

RBD (Click vào hình để phóng lớn)

1.3. DBD (Drop – Base – Drop): Sụp đổ – Tạo nền tảng – Sụp đổ

Thường xuất hiện ở thị trường sụp đổ mạnh, giá chỉ có thể dừng lại và phân phối trong vùng nhỏ trước khi sụp đổ. Thể hiện rằng thị trường đang còn rất yếu để tăng trở lại, phân phối giữa những phe chốt lời và phe mua khi mua vào đơn hàng người bán. Nên nhớ cách tốt nhất để giá tăng hoặc giảm mạnh đó là quét stop-loss của người chơi. Hiệu ứng domino!

DBD (Click vào hình để phóng lớn)

1.4. DBR (Drop – Base – Rally): Sụp đổ – Tạo nền tảng – Tăng trưởng

Thường xuất hiện ở một uptrend, một dạng sóng phục hồi trước khi giảm tiếp. Ở đây, tôi lấy ví dụ khá khác nhưng nó vẫn bao hàm ý nghĩa rằng DBR sẽ luôn tạo một bộ đệm để hỗ trợ giá, vùng phân phối cuối cùng tạo đỉnh cao hơn trước khi sụp đổ hoàn toàn. Ở đây vùng hỗ trợ đã làm tốt nhiệm vụ nên giá không xuyên thủng. Thị trường luôn có xác suất nên tôi dùng từ “thường” chứ không phải là “chắc chắn”.

DBR (Click vào hình để phóng lớn)

Kết luận: Xét về dạng sóng, tôi cho rằng dạng RBD và DBR là 2 dạng mạnh cho sự đảo chiều sắp tới. Và dạng RBR và DBD là các dạng yếu hơn vì các vùng cung cầu được tạo ra có khả năng xuyên thủng cao hơn. Nói một cách đơn giản hơn, RBD-DBR: đảo chiều, RBR – DBD: tiếp tục. Ở đây chúng ta có lưu ý, khi xuất hiện 2 đáy bằng nhau thì sự tiếp tục là không tốt, khả năng xuyên thủng cao, vì vậy RBD-DBR là dạng mạnh nhất.

2. Phân loại theo mẫu hình

Xét về mẫu hình ta sẽ có 2 dạng:

2.1. Demand L-LL: Mẫu hình đảo chiều cho phe mua

Khác với các supply demand còn lại mang ý nghĩa kháng cự hỗ trợ mạnh, Demand L-LL sẽ là 1 mẫu hình đảo chiều của cả xu hướng. Nhìn có vẻ giống với mô hình Vai-Đầu-Vai, nhưng không phải đâu nhé, các bạn đừng nhầm lẫn.

Demand L-LL (Click vào hình để phóng lớn)

Xét theo những bạn hay sử dụng indicator thì từ L-LL sẽ là phân kỳ đảo chiều để các bạn dễ hình dung, và chơi theo phân kỳ muốn tìm điểm vào (entry) thích hợp.

Nên nhớ mẫu hình HHLL này xuất hiện ở mọi nơi mọi con sóng, giá muốn di chuyển thì chúng sẽ xuất hiện, chỉ là khung thời gian lớn hơn hay nhỏ hơn mà thôi.

Tại sao nó là mẫu đảo chiều? Theo lý thuyết Dow, khi giá tạo đỉnh cao hơn thì sẽ tiếp tục tạo đỉnh cao hơn nữa. Còn xét theo channel hoặc trendline chúng ta sẽ có hình như sau:

(Click vào hình để phóng lớn)

2.2. Supply H-HH: Mẫu hình đảo chiều cho phe bán

Supply H-HH (Click vào hình để phóng lớn)

Mẫu Supply H-HH này sẽ ngược lại với mẫu Demand L-LL, tuy nhiên về ý nghĩa thì tương tự. Từ H-HH sẽ là khoảng giá người bán gom hàng hoặc người mua FOMO đã mua vào đơn của người bán trước khi đẩy giá thấp hơn. Dĩ nhiên đây cũng không phải mẫu Vai-Đầu-Vai, xin đừng nhầm lẫn!

Xét theo indicator thì đây cũng là một dạng phân kỳ của sóng khi tạo đỉnh cao hơn nhưng lại tạo ra đáy thấp hơn, cho tín hiệu một sự đảo chiều xu hướng.

Tại sao nó là mẫu đảo chiều? Theo lý thuyết Dow, khi giá tạo đáy thấp hơn thì sẽ tiếp tục tạo đáy thấp hơn nữa. Còn xét theo channel hoặc trendline chúng ta sẽ có hình như sau:

(Click vào hình để phóng lớn)

Trong phần 2, chúng ta sẽ cùng xem cách xác định cung cầu qua các mẫu nến. Mời các bạn đón đọc trên tamnhindautu.com.

Mr.T / FXSGroup

JOIN TELEGRAM THẢO LUẬN

Facebook Comments
You may also like
Cẩm nang giao dịch EUR/USD: P2 – Lịch sử cặp tiền tệ và những yếu tố ảnh hưởng giá
[Sonic R – PVSRA] Khai thác giá thị trường bằng cách đọc Khối lượng
1 Comment

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!