OKEx

Tại sao chứng khoán toàn cầu không bị chìm mặc dù Mỹ tăng thuế quan với Trung Quốc?

Hôm nay 10/05/2019, Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, theo thông báo của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ. Kế hoạch nâng thuế đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter cuối tuần trước.

Theo tính toán của Bloomberg Economics, việc nâng thuế này sẽ khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc mất 0,9% năm nay. Các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc chịu ảnh hưởng lớn nhất là hơn 20 tỷ USD modem, routers và thiết bị truyền dẫn dữ liệu. Theo sau là khoảng 12 tỷ USD bảng mạch được sử dụng trong nhiều sản phẩm sản xuất tại Mỹ. Đồ nội thất, đèn, linh kiện xe hơi, máy hút bụi và vậy liệu xây dựng cũng nằm trong danh sách chịu thuế cao hơn.

Đáp lại, Bắc Kinh cho biết họ sẽ “trả đũa” về việc tăng thuế và sẽ có biện pháp đối phó mạnh, mặc dù không có thông tin cụ thể nào được cung cấp.

Việc tăng thuế diễn ra trong bối cảnh Mỹ – Trung Quốc kết thúc ngày đàm phán đầu tiên tại Washington.

Các thị trường trên toàn cầu ban đầu phản ứng đã giảm qua đêm nhưng đã nhanh chóng phục hồi và giao dịch cao hơn. Tại châu Á, chứng khoán Trung Quốc đại lục đã tăng vọt với hơn 3%. Tại châu Âu, Stoxx 600 giao dịch cao hơn gần 1% , chỉ số DowJones ban đầu trượt dốc nhưng sớm hồi phục.

Sự không chắc chắn về các cuộc đàm phán thương mại sẽ kéo dài, nhưng một số nhà phân tích tin rằng các nhà đầu tư vẫn lạc quan rằng các nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tránh được một cuộc chiến thương mại toàn diện.

Hy vọng

“Các nhà đầu tư dường như tiếp tục cố gắng hy vọng rằng các nhà hoạch định chính sách ở cả hai bên lựa chọn thỏa thuận”, Jim Reid – chuyên gia Deutsche Bank’s cho biết.

Reid cũng lưu ý rằng Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng “một thỏa thuận vẫn có thể thực hiện được” và ông đã nhận được một “bức thư đẹp” từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến sự bán mạnh trong tuần này. Theo nghiên cứu mới của Bank of America Merrill Lynch cho biết, cổ phiếu toàn cầu đã chứng kiến thị trường “bốc hơi” số tiền 20,5 tỷ đô la trong tuần qua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
trong cuộc họp bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh

Một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu bắt đầu giảm bớt vào thứ Sáu mặc dù Mỹ thực hiện lời hứa sẽ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Hoa Kỳ đã tăng thuế từ 10% đến 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ đô-la vào lúc 12:01 sáng thứ Sáu. Đáp lại, Bắc Kinh cho biết họ “vô cùng hối hận” về việc tăng thuế và sẽ có biện pháp đối phó – mặc dù không có thông tin cụ thể nào được cung cấp.

Người ta không chắc chắn về các cuộc đàm phán thương mại sẽ kéo dài, nhưng một số nhà phân tích tin rằng các nhà đầu tư vẫn lạc quan rằng các nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tránh được một cuộc chiến thương mại toàn diện.

‘Bám sát hy vọng’

“Các nhà đầu tư dường như tiếp tục cố gắng để hy vọng rằng các nhà hoạch định chính sách ở cả hai bên lựa chọn giải trừ”, chiến lược gia nghiên cứu của Deutsche Bank Jim Reid cho biết trong một lưu ý hôm thứ Sáu.

Reid lưu ý rằng Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng “một thỏa thuận vẫn có thể thực hiện được” và ông đã nhận được một “bức thư đẹp” từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến ​​sự bán mạnh trong tuần này khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang. Các chỉ số Dow Jones Industrial Average đã giảm hơn 650 điểm trong tuần này, trong khi chỉ số S&P 500 đã mất khoảng 2,5%. Theo nghiên cứu mới của Bank of America Merrill Lynch cho biết, cổ phiếu toàn cầu đã chứng kiến sự bốc hơi của ​​số tiền 20,5 tỷ đô-la trong tuần qua.

Đã định giá?

Sự phục hồi cũng có thể là do các thị trường đã định giá trong việc tăng thuế. Thông báo về sự gia tăng rủi ro đến từ Trump vào Chủ nhật, giúp các nhà đầu tư có nhiều thời gian để định vị tài sản trong danh mục đầu tư của họ. Ngoài ra, một số nhà phân tích cũng chỉ ra rằng việc tăng thuế từ 10% lên 25% sẽ chỉ thực sự có hiệu lực trong một vài tuần và do đó thị trường dự đoán sẽ có một thỏa thuận sẽ đến trước đó.

Goldman Sachs nói với khách hàng trong một lưu ý rằng vẫn còn một số thỏa thuận trong các cuộc đàm phán, điều này vẫn sẽ tiếp tục vào thứ Sáu.

“Chúng tôi lưu ý rằng các chi tiết trong thông báo thực hiện tăng thuế cho hàng hóa Trung Quốc trước ngày 10 tháng 5 sẽ không phải chịu sự gia tăng”, nhà kinh tế Jan Hatzius của Goldman nói.

“Điều này cũng tạo cơ hội cho hai bên đạt được thỏa thuận, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức”, ông nói thêm.

Phần cuối của thỏa thuận

Russ Mold, giám đốc đầu tư của công ty môi giới chứng khoán có trụ sở tại London, cho biết các động thái thị trường có thể khiến các nhà đầu tư chắc chắn với việc tăng thuế chính thức, xua tan mọi suy đoán vào đầu tuần.

Ông cũng giải thích rằng một sự trả đũa của Trung Quốc sẽ làm tổn thương các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng Mỹ, và có tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Ông nói thêm rằng ông Trump đã “quá hung hăng”, lưu ý rằng ông ấy có thể không để điều này xảy ra trước cuộc bầu cử vào năm tới.

“Các nhà đầu tư có thể đang đặt cược rằng sự trả đũa của Trung Quốc có thể buộc Trump phải lùi bước và đi đến một kết luận hòa giải”, Mold nói trong lưu ý của mình.

Theo CNBC

Đăng ký sàn ICMarkets theo link hướng dẫn của FXSGroup để bắt đầu Giao dịch Forex, và nhận hỗ trợ từ team:

HƯỚNG DẪN MỞ TÀI KHOẢN ICMARKETS

Mọi thắc mắc, trao đổi, thảo luận hoặc hỗ trợ, vui lòng liên hệ facebook FXSGroup, hoặc join nhóm telegram:

JOIN FXSGROUP TELEGRAM

Facebook Comments
You may also like
Sự kiện Lisk Relaunch – Bước chuyển mình cho sự tiếp nhận rộng rãi
Top 10 quốc gia có lượng dự trữ vàng lớn nhất

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!