OKEx

Tại sao không ai nói đến yếu tố THỜI GIAN trong trading?

Sau đây là chia sẻ của tác giả Colibri Trader trên trang colibritrader.com nhé cả nhà!

***

Liệu yếu tố thời gian trong trading có quan trọng hay không? Nếu nó quan trọng thì tại sao không ai nói về nó?

Các yếu tố quan trọng nhất trong trading là gì? Vốn, Hệ thống giao dịch, Quản lý vốn, Thiên nga đen, hay May mắn? Nếu bạn tưởng tượng trading theo 2 trục XY thì trục “X” của bạn sẽ là gì và trục “Y” của bạn sẽ là gì?

Yeu-to-thoi-gian-trong-trading-TraderViet1.


Thật khó để tưởng tượng việc giao dịch tách biệt với thời gian. Đối với nhiều bạn, điều này nghe có vẻ bí truyền, nhưng dù dài hay ngắn, thì thời gian vẫn là điều cần thiết. Với một số trader thì thời gian là yếu tố quan trọng, vì họ đã kết hợp nó như một phần của chiến lược giao dịch. Ví dụ: họ chỉ đóng một vị thế sau “X” ngày nhất định. Với một số trader khác thì thời gian tương đương với cơ hội giao dịch (mấy anh em scalper sẽ hiểu ý của tôi). Đối với kiểu trader thứ ba, thời gian mang lại cho họ một cơ hội tốt hơn để tối đa hoá lợi nhuận. Như Jesse Livermore từng khuyên: “Cắt lỗ nhanh và để lợi nhuận chạy”. Bạn có thể thấy rõ từ câu trích dẫn này rằng thời gian là yếu tố cực kỳ quan trọng. Vậy tại sao yêu tố quan trọng này lại không được đề cập nhiều trong trading? Tại sao không ai nói về nó?

Tôi đã hỏi một nhóm các trader để biết những gì họ nghĩ về thời gian. Một số trader thậm chí còn không hiểu câu hỏi, nhưng tôi đã nhận được 3 câu trả lời nổi bật sau:

Trader 1

Thời gian được gọi là θ (Thê-ta). Nó thực sự quan trọng, đặc biệt khi bạn đang giao dịch quyền chọn. Nếu bạn dự định ngồi vào một thứ gì đó mà bạn muốn nó di chuyển, thì công việc mà bạn bỏ vào vị thế đó sẽ không đáng nếu bạn chỉ ngồi đó đốt cháy Thê-ta.

Trader 2

Yeu-to-thoi-gian-trong-trading-TraderViet2.


Thời gian chắc chắn là quan trọng. Bất kỳ và tất cả các phân tích thống kê cho dữ liệu chuỗi thời gian của các công cụ tài chính phụ thuộc vào hằng số thời gian cho trục X. Nếu không có nó, bạn sẽ chỉ có một loạt Y và loại thống kê nào cũng sẽ cung cấp được, sẽ không có những thứ như biểu đồ, xu hướng hay “sự kiện Thiên nga đen”… Cho dù các trader có nhận ra điều đó hay không thì thời gian vẫn là yếu tố quan trọng nhất, bởi vì nếu không có nó thì sẽ không có bối cảnh nào cho sự chuyển động của giá cả.

Trader 3 – người khiến tôi ấn tượng nhất

Vai trò của thời gian trên thị trường và chuyển động giá là một trong những chủ đề tôi thích nghĩ đến dạo gần đây! Tuy nhiên, không có nhiều cơ hội để thảo luận về nó, vì vậy suy nghĩ của tôi khá thiếu tổ chức.

Tôi nghĩ rằng nghịch lý cốt lõi của thời gian là bạn không thể hiểu thị trường vận hành như thế nào nếu không xét đến yếu tố thời gian. Đồng thời, bạn có thể trở thành một trader thành công mà không cần quan tâm đến thời gian.

Xem xét biểu đồ Point & Figure và biểu đồ Renko, cả hai cách tiếp cận tôn trọng thời gian đều loại bỏ hoàn toàn yếu tố thời gian ra khỏi phân tích.

Yeu-to-thoi-gian-trong-trading-TraderViet3.

Mặc dù vậy, phổ biến hơn là tất cả các trader vào lệnh tại cùng một ngưỡng giá cụ thể, đều hy vọng rằng giá sẽ di chuyển đến mục tiêu của họ, bằng cách nào đó, và vào một thời điểm nào đó, mà không cần thực sự cân nhắc về thời gian (ví dụ như cuối tuần thì thường sẽ có sự kiện NFP).

Hầu hết mọi người sẽ không muốn giữ một lệnh “quá lâu”, nhưng thường thì sự cần thiết phải kiên nhẫn (một thuộc tính liên quan đến thời gian) lại là bài hát chủ đạo.

Tuy nhiên, khi bạn nghĩ về điều đó, không có nhiều công cụ phổ biến để giải quyết khía cạnh thời gian: khi nào vào lệnh, giá sẽ di chuyển trong bao lâu, nên chờ nó trong bao lâu, và khi nào thì thoát lệnh. Các chu kỳ Gann và Fibonacci thời gian là bí truyền, có thể không có nhiều công dụng. Lý thuyết Sóng Elliott giả định rằng hành động giá sẽ diễn ra theo thời gian theo một cách nhất định, nhưng lại không đưa ra định lượng.

Yeu-to-thoi-gian-trong-trading-TraderViet4.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những điều này, khi bạn bắt đầu nhìn thị trường như một sự phản ánh của thế giới thực, thì rất khó để thoát khỏi thời gian. Việc mở cửa của mỗi phiên giao dịch truyền cảm hứng cho việc bơm thanh khoản và hoạt động định kỳ. Những phiên này thậm chí còn ảnh hưởng đến những cặp tiền nào hoạt động tích cực hơn. Ngoài ra, nhiều người chơi lớn có những hạn chế về thời gian cụ thể trong cách họ vận hành – bạn không thể ngồi mãi với các lệnh giao dịch của khách hàng được, bạn phải khiến chúng được khớp lệnh!

Thị trường giao ngay tương tác với các công cụ phái sinh dựa trên thời gian (hợp đồng quyền chọn). Quan trọng hơn, chúng ta biết rằng giá có khả năng breakout khỏi một khu vực được chạm đi chạm lại nhiều lần trong một khoảng thời gian. Vâng, thời gian đan xen chặt chẽ vào cấu trúc cơ bản của thị trường, nhưng thật khó để xác định được cách làm việc với nó theo quan điểm trading.

Lời kết

Vâng, cho dù thời gian có bị đánh giá thấp như thế nào, thì nó vẫn luôn là yếu tố hàng đầu trong trading. Không có thời gian, trading không thể tồn tại.

Bằng cách này hay cách khác, thời gian đang chiếm một vị trí quan trọng trong giao dịch của chúng ta, dù bạn có nhận thức được điều đó hay không. Đó là một trong những lý do chính khiến tôi quyết định viết bài viết này và cũng là một trong những lý do chính khiến tôi giao dịch với biểu đồ New York Close charts.

Facebook Comments
You may also like
10 điểm khác biệt giữa trader mới và trader thành công trong đầu tư Forex
Indicator giúp anh em trader xác nhận được phần trăm sức mạnh của phe mua và phe bán hiện có trên thị trường

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!