OKEx

Bà May sẽ rời ghế Thủ tướng Anh vào tháng 6?

Thủ tướng Anh, bà Theresa May dự kiến sẽ công bố ngày rời ghế Thủ tướng vào thứ Sáu, theo nhiều báo cáo từ giới truyền thông.

Bà May có khả năng sẽ từ chức lãnh đạo vào ngày 10/6, theo nhiều báo cáo phương tiện truyền thông, trích dẫn các nguồn tin Nội các được giấu tên.

Ngày rời ghế vào giữa tháng Sáu có nghĩa Bà May vẫn còn tại vị cho chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump, các báo cáo cho thấy bà sẽ tiếp tục làm thủ tướng cho đến khi người kế nhiệm được chọn.

Đồng bảng Anh (GBP) đã tăng 0,2% ở mức $ 1,2681 lúc 07:25 sáng giờ Luân Đôn vào thứ Sáu.

Nhà lãnh đạo Vương quốc Anh đã hứa sẽ sắp xếp thời gian biểu cho thủ tướng mới nắm quyền, ngay khi các nhà lập pháp bỏ phiếu về Thỏa thuận Brexit mới của bà.

Nhưng các đề xuất của bà May, bao gồm một thỏa thuận liên minh hải quan và cơ hội cho các nhà lập pháp bỏ phiếu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit, đã khiến nhiều thành viên của Nghị viện phe bảo thủ tức giận. Đảng Lao động đối lập cho biết Thỏa thuận Brexit mới của bà chỉ là “bình mới rượu cũ” và không hỗ trợ các kế hoạch.

Thông tin về sự ra đi sắp xảy ra của Bà May được đưa ra sau nhiều tháng gây áp lực lên nhà lãnh đạo nước Anh, với Nghị viện bác bỏ toàn diện thỏa thuận Brexit mà bà đã đàm phán với Liên minh châu Âu trong ba lần riêng biệt kể từ đầu năm.

Dù bà May có rời ghế, thì rủi ro của nước Anh vẫn còn nguyên đó đón chờ vị thủ tướng mới. Đó là sự gia tăng căng thẳng giữa Thể chế mới và Nghị viện, mà khả năng dẫn tới khủng hoảng chính phủ, ảnh hưởng tới tổng tuyển cử, và nhiều bất ổn hơn nữa.

Nền kinh tế lớn thứ năm thế giới vẫn phải đối mặt với một loạt các lựa chọn khi nói đến Brexit, bao gồm các khả năng rời đi có trật tự với một thỏa thuận mới, một sự ra đi không thỏa thuận, hay một cuộc tổng tuyển cử hoặc một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai cuối cùng có thể đảo ngược cuộc bỏ phiếu năm 2016 để rời khỏi khối.

Theo CNBC

Facebook Comments
You may also like
FCA thêm các broker CryptoExp, CapitalXP, 4XFX vào danh sách cảnh báo lừa đảo
CBDC là gì? Lý do mọi người nên thích CBDC hơn tài khoản ngân hàng

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!