OKEx

Tiết lộ một vài công cụ giúp anh em loại bỏ cảm xúc khi giao dịch

Cảm xúc giao dịch, dù muốn hay không thì nó luôn hiện diện mỗi khi trader đối mặt với thị trường. Đây là một trong những yếu tố có ảnh hưởng mạnh và nhiều nhất đến kết quả giao dịch của mỗi người, và tất nhiên đa phần đều theo chiều hướng xấu. Do vậy mong muốn loại bỏ bớt đi cảm xúc càng nhiều càng tốt là mong muốn chính đáng của trader.

Mặc dù không phải là “fan” của giao dịch tự động (automatic trading) và mình còn không hề tin tưởng việc giao dịch tự động một chút nào hết. Tuy nhiên, với những công cụ (EA) hỗ trợ thì hoàn toàn khác, bạn hoàn toàn có thể và nên sử dụng chúng để loại bỏ bớt đi cảm xúc. Dưới đây là một vài công cụ như thế:

tiet-lo-mot-vai-cong-cu-giup-anh-em-loai-bo-cam-xuc-khi-giao-dich-traderviet2.


1. Đặt dừng lỗ – chốt lời tự động

Dừng lỗ và chốt lời là một công cụ không thể thiếu, hiển nhiên là như vậy. Nhưng việc có một công cụ đặt các mức này một cách tự động mỗi khi bạn vào lệnh thì không phải ai cũng biết.

Thông thường bạn có thể set cho loại EA này những khoảng cách cố định rồi sau đó hiệu chỉnh nó sau. Việc dùng công cụ này sẽ giải quyết cho trader hai vấn đề chính gồm:

  • Quên đặt dừng lỗ – chốt lãi.
  • Dự phòng cho việc mất kết nối bất ngờ.

2. Tự động dời dừng lỗ về điểm hòa vốn/ Trailing stop

Ít phổ biến hơn cái đầu tiên, công cụ tiếp theo sẽ tự động dời mức dừng lỗ của bạn về mức hòa vốn, và có thể trailing stop một cách tự động. Tất nhiên trader hoàn toàn có thể thiết lập khoảng cách để EA làm việc trên tùy thuộc vào chiến lược và khung thời gian giao dịch của mỗi cá nhân.

3. Tự động tính toán khối lượng vào lệnh

Đối với những anh em giao dịch một khung thời gian duy nhất và rất ít các cặp tiền thì công cụ này có vẻ không cần thiết, vì thường sử dụng một khối lượng cố định cho nhanh.

Tuy nhiên với những người giao dịch trên nhiều khung thời gian, trên nhiều cặp tiền thì công cụ này rất cần để hỗ trợ cho việc quản lý rủi ro.

Lấy ví dụ, nếu anh em giao dịch trên cả hai khung Daily và H4 thì không thể sử dụng chung khối lượng. vì daily biến động gấp 4 lần H4 nên mức độ rủi ro trên cùng một khối lượng giao dịch cũng tăng lên khoảng 4 lần.

Hoặc nếu anh em giao dịch cặp USDJPY có biến động bình quân khaongr 50-60 píp mỗi ngày trong khi cặp EURUSD hay EURJPY có biến động lên đến 100 píp hoặc hơn thì rõ ràng là khoảng cách dừng lỗ khác nhau dẫn tới khối lượng phải khác nhau. Đó là chưa kể đến việc giá trị mỗi píp của các cặp tiền khác nhau cũng có thể khác nhau.

4. Một “trợ lý” giúp bạn xác nhận sự thay đổi

Đây là một dạng EA giúp cảnh tỉnh trader mỗi khi rủi ro quá mức cho phép chẳng hạn như khi double khối lượng, EA sẽ hỏi “Bạn có chắc chắn muốn thay đổi khối lượng/mức độ rủi ro của mình?”

tiet-lo-mot-vai-cong-cu-giup-anh-em-loai-bo-cam-xuc-khi-giao-dich-traderviet.

Và chỉ với một câu hỏi đó thôi có thể bạn sẽ suy nghĩ lại hành động đó.

Nói thật là mình vẫn chưa thấy ai dùng con EA số 4 này, nên anh em chịu khó tìm hoặc nhờ các cao thủ EA xem sao.

Lời kết:
Tại sao chúng ta thường thấy những người như Mark Zuckerberg hay Steve Jobs chỉ mặc mỗi một cái áo, hay chính xác hơn là nhiều cái áo giống nhau? Chỉ đơn giản vì họ không muốn phải quyết định quá nhiều những thứ không mấy quan trọng để có thể tập trung cho việc khác. Vậy nếu anh em có thể bớt đi một khâu nào đó bằng công cụ thì cũng hãy tận dụng nhé!

Happy trading,

Facebook Comments
You may also like
Tổng quan những khái niệm cơ bản về thị trường chứng khoán Mỹ
Bán cầu não trái Vs. Bán cầu não phải: Trader thuận bên nào thì trade tốt hơn?

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!