OKEx

Tôi đã thất bại như thế nào để đạt được thành công trên thị trường ― Câu chuyện của một trader thực sự!

Đây là một bài đăng từ Yvan Byeajee – người điều hành trang web tradingcomposure.

Công việc của anh ấy thật hấp dẫn và hành trình giao dịch của anh cũng đầy cảm hứng. Hãy cùng mình theo dõi với câu chuyện trở thành trader của anh ấy nhé!

***

Để trở thành một trader, trước tiên bạn phải bước trên con đường thất bại.

Thành công sẽ không đến dễ dàng. Thị trường giống như một chú bò tót khó thuần hoá – để cưỡi nó thành công, bạn sẽ phải chứng minh mình xứng đáng. Và đặc biệt, những thất bại lặp đi lặp lại của bạn sẽ giúp bạn phát triển thành phiên bản hoàn thiện nếu bạn duy trì lộ trình. Đây là điều mà tôi hoàn toàn không biết vào cuối năm 2006, khi tôi quyết định bỏ công việc hàng ngày của mình để trở thành một nhà giao dịch toàn thời gian (full-time trader).

Trên thực tế, nếu giải thưởng được trao cho những trader thất bại nhiều nhất, tôi ắt hẳn sẽ nhận được một phần thưởng ấy! Hãy để tôi bắt đầu lại từ đầu và chia sẻ chân thực câu chuyện làm trader của tôi…

Toi-da-that-bai-nhu-the-nao-de-dat-duoc-thanh-cong-tren-thi-truong-TraderViet1.


Câu chuyện giao dịch thực sự của tôi

Tôi lớn lên ở Pháp trong một gia đình nghèo khó và nhiều chông gai. Khi còn nhỏ, tôi nói lắp và gặp khó khăn trong việc học tập. Vì điều này mà tôi ngày càng sống nội tâm hơn trong những năm tháng đó.

Ở trường trung học, trong những giờ ra chơi, tôi dành phần lớn thời gian ở thư viện, không phải vì tôi thích đọc sách, mà vì thư viện là nơi duy nhất tôi có thể tìm thấy niềm an ủi và tránh xa tất cả những thị phi, ồn ào và bắt nạt.

Nhưng hành động ẩn mình khỏi thế giới này không tệ lắm đâu. Trên thực tế, nó đã cho tôi cơ hội tìm thấy một cuốn sách về thị trường tài chính mà khi nhìn lại, nó mang đến ảnh hưởng cực kỳ lớn cho tôi.

Cuốn sách tôi đang nói đến chính là cuốn How I Made 2 million dollars in the Stock Market (Cách tôi kiếm 2 triệu đô trên thị trường chứng khoán) của tác giả Nicolas Darvas.

Cuốn sách – chắc chắn là một phiên bản tiếng Pháp không chính thức, bằng cách nào đó đã tìm được đường vào thư viện trường học – trong tình trạng tồi tàn và đang bị hỏng, nhưng không hiểu sao, nó vẫn cuốn hút tôi và tôi bắt đầu đọc nó, một vài trang mỗi ngày.

Tôi bị cuốn hút bởi cuộc đời của Darvas, câu chuyện về nhà giao dịch thực sự của ông ấy và thành công mà ông đã đạt được trên thị trường.

Rốt cuộc, chuyện gì đến cũng sẽ đến… Tôi đã bỏ học trung học và bắt đầu mạo hiểm sống không mục đích. Tôi nhận nhiều công việc nhỏ khác nhau trong khi không bao giờ thực sự tìm thấy thứ gì đó truyền cảm hứng cho tôi, điều gì đó mà tôi có thể làm lâu dài và tìm thấy sự thoả mãn.

Vài năm sau, giao dịch trực tuyến đã trở nên phổ biến, và tôi nhớ, anh trai tôi đã từng gọi tôi vào phòng của anh ấy, rồi cho tôi xem một trang web tài chính tên là Boursorama. Trang web chứa đầy báo giá chứng khoán và tin tức tài chính, và tôi chẳng thể hiểu nổi một số lượng lớn các con số, ký hiệu và các tin tức dường như không có ý nghĩa gì đối với tôi vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, tiềm năng thành công về tài chính đã quyến rũ tôi sâu sắc, khiến tôi quyết tâm mày mò học hỏi.

Bỏ công việc thường ngày và chơi “all-in”

Toi-da-that-bai-nhu-the-nao-de-dat-duoc-thanh-cong-tren-thi-truong-TraderViet2.

Trong vài năm, tôi đã dành dụm được khoảng 100 nghìn USD từ nhiều công việc khác nhau mà tôi đã làm trong suốt nhiều năm, và cuối cùng, tôi đã sẵn sàng giao dịch.

Vào thời điểm đó, tôi đang sống ở Bắc Mỹ, và tôi quyết định bỏ công việc cuối cùng của mình cho đến nay với tư cách là thành viên đội đếm trong một sòng bạc.

Tôi vẫn còn nhớ những trạng thái trong tâm trí của tôi khi ấy – một sự giao thoa tinh tế của sự phấn khích, háo hức, hy vọng, nhưng cũng ảo tưởng về những gì có thể kiếm được trên thị trường.

Kiếm tiền trong trading chắc chắn có vẻ dễ dàng. Tôi đã nghĩ như vậy đấy!

Trong một thời gian rất dài, tôi không thể tạo ra kết quả nhất quán từ các hoạt động giao dịch của mình. Mặc dù tôi đã kiếm được tiền ở một vài cú trade, nhưng tôi hầu như luôn trả lại những khoản lợi nhuận đó cho thị trường – thậm chí nhiều hơn thế nữa.

Giống như hầu hết các trader, tôi đã trải qua giai đoạn “nhảy hệ thống”, là giai đoạn mà tôi luôn theo đuổi một hệ thống giao dịch hoàn hảo không tồn tại.

Tất nhiên, trong khoảng thời gian đó, tài khoản giao dịch của tôi chịu những khoản lỗ khác và tôi dần hết các lựa chọn, buộc tôi phải phát triển hệ thống của riêng mình – một hệ thống mà tôi đã dành thời gian để hiểu, nghiên cứu và hoàn thiện.

Đó là một lợi thế thị trường vững chắc và trong giao dịch mô phỏng, nó đã tạo ra lợi nhuận tuyệt vời. Nhưng trong thực tế giao dịch, tôi vẫn đầu tư quá cảm tính vào các giao dịch của mình.

Thành công trên thị trường dường như quá khó nắm bắt… quá bí truyền… quá gần, nhưng cũng quá xa tầm với!

Về cơ bản, trading là một phương tiện mà qua đó, tôi thể hiện niềm tin hạn chế và sự bốc đồng của mình. Mỗi cú trade là một vòng quay roulette của cảm xúc: Trade thắng sẽ mang lại cho tôi sự hưng phấn, trade thua sẽ khiến tôi chán nản… Tôi không bao giờ có đủ kiên nhẫn để chờ đợi các giao dịch của mình hoặc để chúng hoạt động mà không thôi thúc điều chỉnh.

Không hề có sự ổn định trong tâm trí của tôi; cũng chẳng có sự nhất quán trong cách tiếp cận của tôi. Và tôi thậm chí còn không biết rằng thực tế vấn đề là do TÔI... người ngồi trước màn hình điều khiển lệnh trade.

Tôi đã tuyệt vọng tìm kiếm các giải pháp bên ngoài trong khi các vấn đề của tôi thực sự xuất phát từ bên trong.

Khám phá tâm lý giao dịch

Toi-da-that-bai-nhu-the-nao-de-dat-duoc-thanh-cong-tren-thi-truong-TraderViet3.


May mắn thay, tôi tình cờ tìm thấy một cuốn sách tâm lý giao dịch nổi tiếng có tên The Disciplined Trader (Nhà giao dịch Kỷ luật) của Mark Douglas tại hiệu sách địa phương của tôi. Tôi đã mua nó, đọc nó và bắt đầu hiểu ra mọi thứ từ nó.

Hai quyển sách của Mark Douglas – cuốn “The Disciplined Trader” và cuốn “Trading in the Zone” – đã mở mang suy nghĩ của tôi về những khó khăn theo cách mà không có cuốn sách giao dịch nào khác có.

Chúng là một bước đột phá thực sự, và từ từ trong tâm trí bực tức của mình, tôi bắt đầu nảy mầm một chút hy vọng. Được truyền cảm hứng, tôi bắt đầu thay đổi cách tiếp cận các hoạt động giao dịch và thị trường của mình.

Ý tưởng về tư duy xác suất và tính độc đáo của mỗi cú trade [2 trong số các nguyên lý chính trong cuốn sách của Mark Douglas] đã đánh thức tôi và tôi rất háo hức thực hiện những gì mình đã học được.

  • Tôi bắt đầu đặt lệnh và rời khỏi màn hình của mình
  • Tôi bắt đầu suy nghĩ về các xác suất và hạ thấp kỳ vọng của mình
  • Tôi nhận thấy một quyết tâm mới để duy trì sự nhất quán và tính kỷ luật

Và, xin chào, giao dịch của tôi đã tốt hơn và kết quả của tôi đã được cải thiện!

NHƯNG… Những cải tiến chỉ là tạm thời.

Toi-da-that-bai-nhu-the-nao-de-dat-duoc-thanh-cong-tren-thi-truong-TraderViet4.


Làm lại từ đầu

Bạn thấy đấy, những bước tôi thực hiện chỉ là băng bó cho một vết thương khoét sâu. Tôi vẫn là một anh chàng dễ xúc động và bốc đồng sâu bên trong, và những trạng thái vụng về đó chỉ chực chờ để xuất hiện trở lại – và cuối cùng chúng đã xảy ra.

Lợi nhuận ổn định của nhiều tuần (đôi khi là nhiều tháng) giờ đây đã bị chấm dứt bởi những khoản drawdown lớn bởi vì ở đâu đó, tôi luôn tìm cách để đánh mất sự ổn định của tâm trí.

Tôi đã đọc lại các cuốn sách của Mark Douglas, tìm hiểu nội dung của chúng, và tôi cũng chuyển sáng các tác phẩm tâm lý giao dịch thông thường của các tác giả khác để tìm ra liều thuốc giải độc cho các vấn đề tái diễn của tôi.

Một lần nữa, tôi lại tham gia vào cuộc rượt đuổi Chén Thánh – ngoại trừ lần này, đó không phải là một hệ thống giao dịch thần kỳ mà tôi đang tìm kiếm, thay vào đó, nó là liều thuốc thần kỳ giải độc cho các vấn đề tâm lý giao dịch định kỳ của tôi.

Tôi đã xem xét và thử bất cứ thứ gì – NLP, thôi miên và các loại liệu pháp khác nhau (bao gồm cả liệu pháp âm thanh và liệu pháp tâm lý). Một số cho kết quả ban đầu, một số thì không, nhưng tựu chung lại, kết quả tôi nhận được không đủ thoả mãn. Chúng không giải quyết được vấn đề tâm lý giao dịch định kỳ của tôi ở cốt lõi – chúng chỉ là những cơ chế hỗ trợ… đối phó.

Vậy, giao dịch bốc đồng cứ thế liên tục xảy ra, cảm xúc khiến cho việc nhất quán trở nên khó khăn, và trong vòng 5 năm, tôi đã trải qua sự suy giảm gần như toàn bộ tài khoản của mình: $100.000 tiền tiết kiệm cả đời đã bị thị trường luộc sạch.

Tôi đã có cảm giác thất bại không thể lay chuyển và trạng thái tinh thần của tôi sa sút đến mức tôi bắt đầu chìm sâu vào trầm cảm.

Vực dậy từ thất bại

Toi-da-that-bai-nhu-the-nao-de-dat-duoc-thanh-cong-tren-thi-truong-TraderViet5.


Cuối cùng thì, tôi đã có một cơ hội đáng kinh ngạc để tham gia một khoá tu thiền im lặng chuyên sâu 10 ngày ở miền nam nước Pháp, nhưng đã biến thành một kỳ nghỉ dài 2 tháng.

Ở đó, tôi khám phá ra thiền, nghệ thuật nhìn vào bản thân, suy nghĩ, cảm xúc, thôi thúc và nỗi sợ hãi của một người, và quan sát chúng dưới một góc nhìn khác.

Tôi có thể nói rất nhiều điều về trải nghiệm thiền định này, nhưng có lẽ tốn rất nhiều câu từ trong bài viết này; tuy nhiên, tôi có nói về nó trong một cuốn sách ngắn mà tôi đã viết có tên là Zero to Hero, một phần là tự truyện và một phần là cẩm nang tâm lý giao dịch.

Toi-da-that-bai-nhu-the-nao-de-dat-duoc-thanh-cong-tren-thi-truong-TraderViet7.


Tóm lại, tôi đã ngừng trading một thời gian, sống ở tu viện thêm vài tháng, và cuối cùng, tôi quyết định quay trở lại “cuộc sống thực” của mình và đối mặt với những thử thách của nó.

Khi tái xuất, tôi bắt đầu giao dịch trở lại với một tâm trí tìm thấy tinh thông và thái độ nội tâm mới. Tôi sẽ nói dối nếu khẳng định mọi việc suôn sẻ từ cột mốc đó. Tiến độ vẫn còn chậm, nhưng chắc chắn ổn định hơn.

Rốt cuộc, trading ngày càng kiếm được lợi nhuận nhiều hơn, và ngày càng ít trở ngại tác động đến cảm xúc của tôi, khiến tôi suy sụp.

Vài lời cuối

Toi-da-that-bai-nhu-the-nao-de-dat-duoc-thanh-cong-tren-thi-truong-TraderViet6.


Đây là câu chuyện trở thành một trader thực sự của tôi. Những thất bại lặp đi lặp lại đã đưa tôi đến thành công ngày hôm nay. Không phải một sớm một chiều mà cần có thời gian.

Qua bài viết này, tôi muốn nhấn mạnh rằng: Để thành công với tư cách là một trader, bạn phải chiến đấu với 2 trận chiến:

  1. Bạn phải thành thạo các kỹ năng.
  2. Bạn phải làm chủ chính mình.

Cả hai phải được làm việc song song với nhau một cách cân bằng. Bạn phải đặt sự thành thạo lên trên mọi thứ khác, thậm chí trên cả mong muốn thu được lợi nhuận bằng tiền. Sau đó, bạn mới có cơ hội chiến thắng trong trò chơi này.

Nếu không làm điều đó, bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì sự thiếu tiến bộ của mình, kết quả ngắn hạn sẽ khiến bạn mất ổn định về mặt cảm xúc, bạn sẽ có xu hướng tìm kiếm những con đường tắt, những mất mát và thất bại sẽ đến với bạn, và bạn cuối cùng bạn sẽ bỏ cuộc giữa chừng,

Vậy, hãy tiếp tục gắn bó với thị trường, giữ tâm thế thận trọng, giao dịch với quy mô vừa phải cho đến khi bạn đã chứng minh với bản thân rằng bạn có thể tiếp tục đi tiếp.

Hy vọng câu chuyện của cá nhân tôi sẽ hữu ích với tất cả các bạn!

Facebook Comments
You may also like
Divergence là gì? Các dạng phân kỳ trong phân tích kỹ thuật
Mất Tiền Vì Sàn Forex Lừa Đảo Và Đây Là Cách Bạn Lấy Lại Tiền

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!