OKEx

Top 10 quốc gia có lượng dự trữ vàng lớn nhất

Bắt đầu từ năm 2010, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã chuyển từ bán ròng vàng sang mua ròng vàng. Năm 2019, hoạt động chính thức của khu vực này giảm 1% so với năm trước, với các ngân hàng trung ương bổ sung 650,3 tấn. Mức này thấp hơn một chút so với năm 2018 khi các ngân hàng mua 656,2 tấn – mức cao thứ hai trong thế kỷ này, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Top 10 ngân hàng trung ương có dự trữ vàng lớn nhất hầu như không thay đổi trong vài năm qua. Hoa Kỳ giữ vị trí số một với hơn 8.000 tấn vàng trong kho – gần bằng ba quốc gia tiếp theo cộng lại.

15 ngân hàng trung ương đã mua ròng từ một tấn trở lên trong năm 2019, cho thấy nhu cầu tiếp tục đối với vàng trên toàn cầu. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia mua số một – thêm 159 tấn vào dự trữ. Ba Lan đã mua nhiều nhất trong năm khi mua 94,9 tấn vào tháng Sáu.

WGC lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đã mua 5.019 tấn trong thập kỷ qua, nhiều hơn 4.426 tấn bán ròng từ năm 2000 đến 2009. Dự trữ vàng hiện chỉ còn 12% dưới mức cao nhất mọi thời đại là 38.491 tấn vào năm 1966.

Để theo dõi dấu chân của quỹ SPDR Gold Trust một cách nhanh nhất, hãy truy cập TRANG THÔNG TIN SPDR GOLD TRUST của TNDT mỗi buổi sáng. TNDT cập nhật thông tin quỹ SPDR Gold Trust ngay khi dữ liệu thô được công bố.

Dưới đây là top 10 quốc gia có lượng vàng nắm giữ lớn nhất, bắt đầu với Hà Lan, quốc gia gần đây đã bị Ấn Độ vượt qua. Các số liệu tính đến tháng 8 năm 2020 và không bao gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với tư cách là một quốc gia, nếu không nó sẽ giữ vị trí số ba.

10. Hà Lan

Số tấn: 612.5

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 71.4%

Ngân hàng Trung ương Hà Lan thông báo rằng họ sẽ chuyển các hầm chứa vàng từ Amsterdam đến Camp New Amsterdam, cách thành phố khoảng 1 giờ đồng hồ bên ngoài thành phố, với lý do các biện pháp an ninh nặng nề ở vị trí hiện tại. Như nhiều người khác đã chỉ ra, điều này có vẻ kỳ lạ, vì gần đây ngân hàng đã hồi hương một lượng lớn vàng từ Hoa Kỳ.

9. Ấn Độ

Số tấn: 657.7

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 7.5%

Không có gì ngạc nhiên khi Ngân hàng Trung ương Ấn Độ có một trong những kho vàng lớn nhất thế giới. Quốc gia Nam Á, nơi có 1,25 tỷ dân, là nước tiêu thụ kim loại quý lớn thứ hai và là một trong những động lực đáng tin cậy nhất của nhu cầu toàn cầu. Mùa lễ hội và lễ cưới của Ấn Độ, kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12, trước đây là một lợi ích to lớn đối với giao dịch vàng.

8. Nhật Bản

Số tấn 765.2

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 3.2%

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, cũng là quốc gia tích trữ kim loại màu vàng lớn thứ tám. Ngân hàng trung ương của nó là một trong những nhà thực hành tích cực nhất của việc nới lỏng định lượng – vào tháng 1 năm 2016, nó đã hạ lãi suất xuống dưới 0 – điều này đã giúp thúc đẩy nhu cầu đối với vàng trên toàn thế giới.

7. Thụy Sĩ

Số tấn: 1,040.0

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 6.5%

Ở vị trí thứ bảy là Thụy Sĩ, quốc gia thực sự có trữ lượng vàng trên đầu người lớn nhất thế giới. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, quốc gia trung lập đã trở thành trung tâm buôn bán vàng ở châu Âu, thực hiện các giao dịch với cả phe Đồng minh và phe Trục. Ngày nay, phần lớn giao dịch vàng của họ được thực hiện với Hồng Kông và Trung Quốc.

6. Trung Quốc

Số tấn: 1,948.3

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 3.4%

Vào mùa hè năm 2015, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu chia sẻ hoạt động thu mua vàng hàng tháng lần đầu tiên kể từ năm 2009. Mặc dù Trung Quốc đứng thứ sáu về lượng vàng nắm giữ nhiều nhất, kim loại màu vàng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong dự trữ tổng thể – chỉ 3,4%. Trung Quốc đã thực sự bắt đầu mua vàng kể từ tháng 12 năm 2018 – mua gần 100 tấn từ đó đến tháng 8 năm 2019.

5. Nga

Số tấn: 2,299.9

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 23.0%

Ngân hàng Trung ương Nga là đơn vị mua vàng lớn nhất trong bảy năm qua và đã vượt qua Trung Quốc vào năm 2018 để có lượng dự trữ lớn thứ năm. Vào năm 2017, Nga đã mua 224 tấn vàng thỏi trong nỗ lực đa dạng hóa khỏi đồng đô la Mỹ, do mối quan hệ của nước này với phương Tây đã trở nên nguội lạnh kể từ khi bán đảo Crimea sáp nhập vào giữa năm 2014. Để tăng tiền mặt cho những giao dịch mua này, Nga đã bán một tỷ lệ lớn Trái phiếu Kho bạc Mỹ.

4. Pháp

Số tấn: 2,436.0

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 65.5%

Ngân hàng trung ương Pháp đã bán rất ít vàng trong vài năm qua và có những lời kêu gọi tạm dừng hoạt động này hoàn toàn. Marine Le Pen, chủ tịch đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu của đất nước, đã dẫn đầu cáo buộc không chỉ đóng băng việc bán vàng của quốc gia mà còn thu hồi toàn bộ số tiền từ các kho tiền nước ngoài.

3. Ý

Số tấn: 2,451.8

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 71.3 percent

Ý cũng đã duy trì quy mô dự trữ của mình trong những năm qua và nước này có sự hỗ trợ từ Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Mario Draghi. Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Ý, khi được một phóng viên hỏi vào năm 2013 vai trò của vàng trong danh mục đầu tư của ngân hàng trung ương, đã trả lời rằng kim loại này là “một nguồn dự trữ an toàn”, nói thêm, “nó mang lại cho bạn sự bảo vệ khá tốt trước những biến động chống lại đô la. ”

2. Đức

Số tấn: 3,363.6

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 75.6%

Năm 2017, Đức đã hoàn thành hoạt động hồi hương kéo dài 4 năm để chuyển tổng cộng 674 tấn vàng từ Banque de France và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York về kho riêng của mình. Được công bố lần đầu tiên vào năm 2013, việc di chuyển dự kiến sẽ mất đến năm 2020 để hoàn thành. Mặc dù nhu cầu vàng giảm trong năm 2017 sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2016, quốc gia châu Âu này đã chứng kiến việc đầu tư vàng tăng đều kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

1. Hoa Kỳ

Số tấn: 8,133.5

Phần trăm dự trữ ngoại hối: 79.0%

Với lượng vàng nắm giữ chính thức lớn nhất trên thế giới, Hoa Kỳ tuyên bố lượng vàng gần như bằng ba quốc gia tiếp theo cộng lại. Nó cũng có mức phân bổ vàng cao nhất theo tỷ lệ phần trăm trong dự trữ ngoại hối ở mức 79%. Theo những gì chúng ta biết, phần lớn vàng của Hoa Kỳ được giữ tại Fort Knox ở Kentucky, phần còn lại được giữ tại Philadelphia Mint, Denver Mint, San Francisco Assay Office và West Point Bullion Depository. Bang nào yêu vàng nhất? Chà, bang Texas đã tiến xa đến mức tạo ra Kho lưu ký vàng thỏi Texas của riêng mình để bảo vệ vàng của các nhà đầu tư.

Theo USFunds

Facebook Comments
You may also like
Giá Vàng phá vỡ kỷ lục khi phố Wall xa lánh đồng đô-la
Đề xuất Tài sản Kỹ thuật số của EU vào tháng 9 năm 2020

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!