Mong muốn lệnh chuyển xanh và lao thẳng về take profit là điều mà mọi trader chúng ta đều mong muốn. Tuy nhiên, không phải dễ dàng mà điều này lại xảy ra. Hôm nay, xin chia sẻ với anh em hai khái niệm “space” (tạm dịch: vùng thoáng) và “traffic” (tạm dịch: vùng đậm đặc) – là những thứ mà anh em có thể áp dụng vào công việc giao dịch của mình để nâng cao hiệu quả.

Điểm vào không phải là tất cả

Tất cả chúng ta đều quan trọng điểm vào, các chiến lược chủ yếu xoay quanh việc tìm kiếm ra một điểm vào thật đẹp, và đúng là điểm vào quan trọng thật, nhưng nó không phải là tất cả, và càng không phải là yếu tố quyết định sự sống còn của trader.

Hẳn là đã rất nhiều lần anh em nhìn thấy một setup “ngon tuyệt” với những tiêu chí được sắp xếp như dọn cỗ, thế mà khi vào lệnh rồi thì lệnh đó lại phải chật vật mới đến được mục tiêu giá, thậm chí nếu kém may mắn còn bị dừng lỗ.

Biết rằng mọi chiến lược đều tuân theo qui luật xác suất, tuy nhiên sẽ có những yếu tố giúp những tiêu chí vào lệnh kia đạt hiêu quả hơn nếu nó được xuất hiện đúng chỗ. Cùng tìm hiểu nó ngay sau đây!

Space & Traffic – Vùng thoáng và vùng đậm đặc

Có thể hai khái niệm bên dưới anh em đã bắt gặp rồi, nó cũng có thể được người khác gọi với một cái tên khác, nhưng về bản chất thì hoàn toàn không thay đổi.

Space – Vùng thoáng là gì?
​Vùng thoáng là những khu vực trên chart mà xuất hiện rất ít những mức cản ngang (kháng cự/ hoặc hỗ trợ) hình thành từ những đỉnh đáy.

Hiểu đơn giản, những vùng này ít có sự giằng co về giá mà lực mua/bán bị lệch hẳn về một phía.

Traffic – Vùng đậm đặc là gì?
​Ngược lại, vùng đậm đặc là những vùng mà có sự xuất hiện liên tục của các mức cản ngang được hình thành từ những đỉnh đáy vừa tạo thành.

Những vùng này cũng có thể có xu hướng nhưng sự giằng co giữa bên mua/bán được thể hiện khá rõ nét thông qua những sự trồi sụt liên tục của giá.

traffic-space-hai-khai-niem-se-giup-nang-tam-ky-nang-giao-dich-hanh-dong-gia-traderviet.

[Minh họa Space – Traffic]
​Hình minh họa phía trên chỉ ra những vùng thoáng (màu tím) và vùng đậm đặc (màu xanh) nối tiếp nhau. Trong những vùng thoáng có rất ít những đường màu vàng đóng vai trò là những đường cản, giá thường chuyển động liên tục theo một hướng. Ngược lại trong những vùng đậm đặc, các mức cản liên tục xuất hiện nối tiếp nhau, và giá liên tục đổi hướng đi của nó.

Tạm thời trong bài đầu tiên này anh em hãy làm quen với hai khái niệm này trước, phần tiếp theo mình sẽ trình bày về “quy tắc vàng” trong việc ứng dụng chúng vào phân tích hành động giá, anh em nhớ đón theo dõi nhé!

Happy and safe trading,