OKEx

Vài lời khuyên về phương pháp tối ưu hóa bảo mật dành cho Crypto Trader

Một trong những thứ khiến giới trader phải đau đầu chính là việc giữ an toàn cho các đồng coin của mình tránh bị mất cắp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức về mảng này. Hôm nay, mình sẽ cung cấp cho các trader vài lời khuyên về vấn đề “tối ưu hóa bảo mật”.

1. Coin và token

Tính bảo mật của tiền tệ kỹ thuật số ban đầu phụ thuộc vào giao thức cơ bản của chúng. Tất cả các cryptocurrency đều được xây dựng dựa trên các giao thức mạng lưới gốc (ví dụ: Bitcoin, Ethereum,…) hoặc trên các giao thức có sẵn (ví dụ: những token ERC 20).

Khi nghiên cứu các loại tiền tệ để giao dịch, bạn phải chắc chắn rằng chúng không thuộc bất kỳ hình thức tập trung nào và không có cơ quan trung ương nào có khả năng đe dọa sự đồng thuận phân cấp. Đồng thời hãy tìm hiểu về nguồn gốc của tài sản: ai tạo ra nó, hold nó và họ có những quyền gì.

Điều này rất quan trọng bởi vì bất kỳ bên nào hold cổ phần ban đầu đều có thể bỏ phiếu (có quyền quyết định) quá trình chuyển đổi. Tìm hiểu về nguồn và giao thức của bất kỳ loại tiền tệ nào cũng rất hữu ích để xác định nơi tin tưởng để đầu tư.

tien-dien-tu-traderviet-3.

Ví dụ: USDT của Tether là một đồng stablecoin thay thế fiat, giá trị của nó được giữ cố định bởi một cơ quan trung ương. Công ty là nguồn duy nhất để xác nhận giá trị của đồng coin được neo giá vào USD này, điều này mang lại những rủi ro không cần thiết cho các trader đang hold nó.

2. Sàn giao dịch

Giao dịch tiền điện tử diễn ra trên hai loại nền tảng: sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và sàn giao dịch tập trung (CEX).

DEX là các sàn giao dịch không phụ thuộc vào bên trung gian thứ ba để giữ nguồn tiền của bạn, tất cả các giao dịch của người dùng đều được diễn ra một cách tự động và trực tiếp giữa người dùng với nhau (mạng ngang hàng). Nói cách khác, DEX – sàn giao dịch phi tập trung trao hoàn toàn quyền kiểm soát nguồn quỹ và các giao dịch về tay người dùng, loại bỏ bên trung gian nhằm tránh các rủi ro về vấn đề bảo mật, hacker, lừa đảo. Ngoài ra, việc đánh thuế hay kiểm soát nguồn tiền của các sàn phi tập trung là rất khó.

Mặt khác, CEX là các sàn giao dịch hoạt động ngoài chuỗi, có nghĩa là chúng hoạt động như một người trung gian và không ghi lại các giao dịch trên blockchain. Người dùng không sở hữu Private Key (khóa riêng) của ví bảo đảm tiền của họ và các giao dịch được thực hiện thông qua một máy chủ tập trung. Khi sử dụng CEX, người dùng nhận được 3 lợi ích chính (thanh khoản cao, thời gian xử lý giao dịch ngắn và hỗ trợ thanh toán bằng fiat); tuy nhiên, người dùng có khả năng cao sẽ phải đối mặt với những đợt tấn công từ các tay hacker vì CEX dễ hack hơn nhiều so với DEX.

bao-mat-crypto-traderviet-2.

Dù như vậy, CEX vẫn là loại nền tảng thống trị thế giới tiền điện tử hiện tại. Tuy nhiên, với hơn 1.37 tỷ USD bị đánh cắp cho đến nay thông qua những trò gian lận và hack trên CEX, những quan ngại về hệ thống bảo mật của loại nền tảng này đã tăng lên, cho thấy chúng dễ bị tổn thương và thường không có những phản ứng kịp thời trước một vụ tấn công. Nghĩa là chúng sẽ phải bị ràng buộc trong những quy định từ các cơ quan chính phủ sở tại.

DEX, ngược lại, cho phép các trader duy trì quyền kiểm soát quỹ của họ bằng cách nhúng các hoạt động quan trọng của họ vào blockchain. DEX tận dụng công nghệ đằng sau tiền điện tử để cải thiện sự an toàn và tính minh bạch. Bằng các tính năng của mình, DEX đã là một phần yếu tố giúp công nghệ Blockchain trở thành “chìa khóa” của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Những người quản lý tập trung, như ngân hàng chẳng hạn, một khi có vụ tấn công diễn ra, tất cả tài sản trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số có khả năng không thể tìm lại. Tuy nhiên, DEX loại bỏ rủi ro đó và đặt trách nhiệm này cho các trader cá nhân, những người chỉ cần tự bảo vệ mình khỏi việc bị mất cắp.

3. Ví tiền điện tử

Có kiến thức về tiền tệ và biết rằng giao dịch chúng trên DEX sẽ an toàn hơn chỉ mới là hai bước đầu tiên hướng tới việc tối ưu hóa bảo mật. Bước tiếp theo là cách thức giúp các trader, những người nắm giữ các quỹ riêng của họ, có biện pháp thích hợp để bảo vệ mình khỏi hành vi trộm cắp.

Lưu trữ tài sản trong trạng thái offline (ví lạnh):

Mặc dù giao dịch trên DEX là an toàn và giảm thiểu được những rủi ro về bảo mật cho giao dịch nói chung, nhưng các trader vẫn nên lưu ý một điều: Hãy lưu trữ tài sản của mình trong ví lạnh không có kết nối với Internet.

bao-mat-crypto-traderviet-3.

Điều này đòi hỏi phải lưu trữ các tài sản kỹ thuật số trên các thiết bị vật lý như Trezor hoặc viết ra các khóa công khai (public key) và khóa riêng tư (private key) trên giấy và sau đó xóa tất cả các dấu vết nào của các khóa ở dạng kỹ thuật số. Ngắt kết nối tài sản khỏi Internet là cách cực kỳ hiệu quả để bảo vệ coin khỏi những hacker.

Hạn chế lưu trữ tài sản trong ví nóng

Tất nhiên, giao dịch tiền tệ kỹ thuật số diễn ra trên trực tuyến, vì vậy ví nóng là cần thiết. Ví nóng như điện toán đám mây hoặc ví đa chữ ký rất hữu ích vì chúng cho phép truy cập hiệu quả vào các loại tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, chúng lại rất dễ bị tấn công; vì thế, tốt nhất bạn chỉ nên giữ 20% tài sản trong ví nóng và phận còn lại hãy để trong ví lạnh.

Mật khẩu và xác minh hai lớp

Thường xuyên thay đổi mật khẩu và nếu có thể áp dụng phương pháp xác minh hai lớp (2FA), chẳng hạn như sử dụng ứng dụng Authenticator của Google để giảm đáng kể khả năng tài khoản bị xâm nhập bởi những tay hacker,…

Thiết bị & Kết nối

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, các biện pháp an toàn bổ sung bao gồm:
Dành ra một thiết bị, có thể là PC hoặc điện thoại thông minh, chỉ để dùng cho một mục đích duy nhất: giao dịch tiền điện tử.

Tránh sử dụng wifi công cộng trong khi giao dịch, chẳng hạn như wifi ở những quán cafe, sân bay,…

Sử dụng các ứng dụng như VeraCrypt (Windows) hoặc FileCrypt (Mac) để tăng cường bảo mật cho tài sản của bạn.‍

Facebook Comments
You may also like
Giới lừa đảo tiền số kiếm 14 tỷ USD (khoảng 322 nghìn tỷ VND) năm vừa qua
Mười bốn ngân hàng Thái Lan dùng blockchain số hóa hợp đồng

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!