OKEx

Vàng và Bạc đang chỉ mới bắt đầu

U.S. Mint đã đưa ra một yêu cầu bất thường vào tuần trước. Trong một thông cáo báo chí ngày 23 tháng 7, cơ quan này thực sự đã cầu xin người Mỹ bắt đầu đưa tiền xu trở lại lưu thông bằng cách chi tiêu hoặc gửi chúng.

Như bạn có thể nhận thấy, mọi người hiện không thực hiện các giao dịch bằng tiền đúc như họ đã từng làm. Đó là trường hợp đặc biệt hiện nay trong thời đại của coronavirus. Với nhiều người trú ẩn tại chỗ, hàng tỷ đô la mua hàng hàng ngày đang được thực hiện trực tuyến mà trong thời gian bình thường sẽ xảy ra tại quầy thu ngân.

Điều này đang tạo ra sự thiếu hụt tiền xu quốc gia.

Mint viết: “Cho đến khi các mô hình lưu thông tiền xu trở lại bình thường, các nhà bán lẻ và doanh nghiệp nhỏ có thể khó chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt hơn”, đồng thời cho biết thêm rằng đối với hàng triệu người Mỹ, tiền mặt là hình thức thanh toán duy nhất. Không có tiền xu, các nhà bán lẻ không thể phá vỡ các hóa đơn.

Cuộc khủng hoảng này, nếu nó có thể được gọi như vậy, đã khiến tôi nghĩ về vận tốc của tiền. Nói một cách dễ hiểu, vận tốc tiền tệ đo lường số lần một đơn vị tiền tệ chuyển tay trong một khoảng thời gian nhất định. Như một minh họa, hãy tưởng tượng bạn chi 10 đô la cho bữa trưa tại một nhà hàng trong một trung tâm thương mại. 10 đô la tương tự đó sau đó được chủ nhà hàng sử dụng để trả hợp đồng thuê nhà, chủ nhà sau đó sử dụng nó để trả cho các chủ nợ của chính mình, v.v.

Khi vận tốc của tiền tăng lên, nó cho thấy hoạt động kinh tế lớn hơn. Tiền đang được tiêu tự do và nhanh chóng hơn. Và khi nó giảm, nó cho thấy điều ngược lại – rằng nền kinh tế đang trì trệ hoặc xấu đi. Mọi người không chi tiêu.

Dưới đây là tốc độ cung tiền M2, không chỉ bao gồm tiền mặt mà còn được gọi là “tiền gần”: tiền gửi tiết kiệm, chứng khoán thị trường tiền tệ và những thứ tương tự. Như bạn có thể thấy, nó đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay, sử dụng dữ liệu có giá trị trong 60 năm.

Vận tốc nguồn cung tiền ở Mỹ

Vậy điều này có nghĩa là gì, và chúng ta có thể đổ lỗi cho những người tích trữ tiền xu cho sự sụt giảm này không? Rất khó. Thay vào đó, chúng ta nên đổ lỗi cho Cục Dự trữ Liên bang, nơi đã khiến nền kinh tế ngập tràn nguồn tiền dễ dàng.

1. Kỷ lục in tiền đã trở thành nhiên liệu tên lửa cho giá vàng

Chưa bao giờ trong lịch sử 244 năm của mình, nền kinh tế Mỹ lại bão hòa về tiền bạc như vậy. Trên thực tế, có quá nhiều thứ. Tăng cung tiền M2 ở mức 24% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay.

Rõ ràng là nền kinh tế không phát triển nhanh như vậy. Đơn giản là không thể cho người tiêu dùng vay phần lớn số tiền mới phát hành này và với lãi suất quá thấp, sẽ có rất ít động lực tài chính để làm như vậy. Vì vậy, nó chỉ nằm trong dự trữ vượt mức của các ngân hàng.

Kind of like how coins are just sitting in people’s couch cushions and mason jars right now instead of being put into circulation.

Giống như việc tiền xu chỉ nằm trong đệm đi văng và hũ tiết kiệm của mọi người ngay hiện tại thay vì được đưa vào lưu thông.

Đối với nhiều người, điều này nhấn mạnh niềm tin rằng tiền pháp định về bản chất là vô giá trị. Bởi vì tiền mặt không được liên kết với một tài sản cứng – hoặc, đối với vấn đề đó, bất kỳ thứ gì có giá trị – ngân hàng trung ương có thể tự do in bao nhiêu tiền tùy thích, ngay lập tức, bất kể có nhu cầu về nó hay không.

Và như bất kỳ ai học kinh tế học trung học đều biết, khi cung vượt cầu, giá trị của bất kỳ tài sản nào cũng giảm mạnh.

2. Dalio và Mobius thúc giục đầu tư vào vàng

“Tiền mặt là rác”, Ray Dalio, nhà sáng lập Bridgewater Associates, công ty quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, cho biết hồi tháng Giêng. “Vẫn còn rất nhiều tiền mặt.”

Thay vào đó, Dalio ủng hộ cho một danh mục đầu tư đa dạng hóa, một danh mục bao gồm vàng và các tài sản cứng khác mà chúng ta không thể chỉ in thêm.

“Tôi tin rằng việc xem xét thêm vàng vào danh mục đầu tư của một người sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận,” Dalio đã viết vào tháng 7 năm ngoái trong một bài báo đăng trên LinkedIn. Cùng tháng đó, ông tiết lộ rằng vàng sẽ là một trong những khoản đầu tư hàng đầu của ông tại Bridgewater.

Đó là một quyết định tuyệt vời. Kể từ khi ông viết bài báo, vàng giao ngay đã tăng 35%. Vào thứ Sáu, lần đầu tiên kể từ năm 2011, kim loại quý này vượt qua mức 1.900 USD / ounce. Và hôm nay, nó đã đạt mức cao kỷ lục mới mọi thời đại, lần đầu tiên giao dịch trên $ 1,940.

Vàng đạt lại mốc 1900$/ounce

Dalio không phải là nhà đầu tư tên tuổi và nhà quản lý tiền tệ duy nhất gần đây đã ném trọng lượng của mình vào vàng. Phát biểu với Bloomberg TV hôm thứ Sáu, nhà đầu tư thị trường mới nổi Mark Mobius kêu gọi khán giả mua vàng ngay bây giờ và “tiếp tục mua” khi lãi suất vẫn ở mức gần 0 và khi COVID-19 tiếp tục tác động đến sản lượng của mỏ.

Và Jim Reid, chiến lược gia nghiên cứu tại Deutsche Bank, đã tự mô tả mình như một con bọ vàng gần đây, nói thêm rằng ông tin rằng “tiền pháp định sẽ là một mốt nhất thời trong lịch sử lâu dài của tiền tệ”.

3. Xin chào Bạc!

Khi vàng chuyển động như vậy, bạc sẽ không bị tụt lại quá xa. Kim loại trắng tăng trên 23 USD / ounce vào thứ Năm trước khi giao dịch trong phạm vi 22,70 USD vào thứ Sáu. Kể từ mức thấp nhất trong 52 tuần của bạc vào giữa tháng 4, lượng nắm giữ trong các quỹ ETF được hỗ trợ bằng bạc đã tăng 255 triệu ounce. Theo số liệu của Bloomberg, tổng lượng cổ phiếu nắm giữ hiện ở mức kỷ lục dưới 860 triệu ounce.

Tôi tin rằng bạc chỉ mới bắt đầu. Trước đây bạc có beta cao hơn vàng. Khi vàng tăng 10%, bạc tăng 15%. Điều ngược lại cũng đúng: khi vàng giảm 10% thì bạc giảm 15%.

Tất cả chúng ta đều biết rằng hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai, nhưng bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới rằng kim loại trắng có thể đang thiết lập cho một đợt tăng giá hoành tráng khác. Ở giai đoạn này của xu hướng tăng giá, sự tăng giá hiện tại của bạc đi trước bất kỳ đợt tăng giá nào trước đó.

Động thái lớn nhất trước giờ của Bạc

Tôi rất vui khi thấy tỷ lệ giữa giá vàng và giá bạc giảm hơn nữa so với mức cao nhất mọi thời đại gần đây. Điều này cho thấy kim loại trắng đang hoạt động cạnh tranh hơn so với người anh em họ đắt tiền hơn của nó.

Tỉ giá giữa Vàng và Bạc

Theo USFunds

Facebook Comments
You may also like
8 Yếu tố ảnh hưởng đến biến động giá của Vàng
Top 10 quốc gia có lượng dự trữ vàng lớn nhất

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!