OKEx

Vàng và Bạc: những sự khác biệt mà nhà đầu tư nên quan tâm – p1

Bạn đang có nhu cầu đầu tư vàng, bạc, kim loại quý nhưng phân vân không biết đâu mới là lựa chọn tốt nhất? Giữa chúng thực sự có nhiều khác biệt không ngoài giá cả? Bài viết này TNDT sẽ cùng độc giả xem xét những khác biệt chính giữa Vàng và Bạc.

Cả hai đều là kim loại “quý”, tức sự xuất hiện của chúng trong vỏ trái đất là rất hiếm. Nhưng khi đầu tư vàng và bạc, có 5 điểm khác biệt quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý. Những khác biệt này nhiều khi có thể làm cho túi tiền của bạn căng lên hoặc xẹp đi nhanh chóng.

Bài viết này nêu ra 5 điểm khác biệt cần biết về vàng và bạc, đặc biệt nhấn mạnh khía cạnh đầu tư.

Khác biệt đầu tiên: Giá bạc dễ biến động hơn

Tổng nguồn cung bạc mới mỗi năm là gần 1 tỷ ounce (1 ounce = 0.833 lượng). Nguồn cung vàng hàng năm hiện vào khoảng 120 triệu ounce.

Nhìn những con số trên thì có vẻ như thị trường bạc lớn gấp 8 lần vàng. Nhưng ngược lại mới đúng, bởi vì sự khác biệt rất lớn về giá của chúng. Giá bạc thấp hơn làm cho giá trị của nguồn cung hàng năm của bạc nhỏ hơn nhiều so với vàng.

Ảnh: GoldSilver.com

Theo giá cả hiện tại, nguồn cung vàng hàng năm lớn gấp 12 lần so với bạc. Trong đợt tăng lịch sử vừa qua của năm 2020, bạc cũng có cú phi đột biến do bị giảm nguồn cung.

Bạc không chỉ nhỏ hơn vàng mà thôi. Hãy xem tỷ trọng của nó như thế nào so với vốn hóa thị trường của một số cổ phiếu phổ biến:

Lượng cung bạc hàng năm nhỏ hơn rất nhiều công ty khác, ảnh: GoldSilver

Mỗi công ty riêng lẻ này được định giá cao hơn toàn bộ lượng bạc cung cấp hàng năm! Disney lớn hơn 15 lần. Apple lớn hơn 56 lần.

Điều này giải thích tại sao bạc dễ bay hơi hơn vàng: Chỉ cần một lượng tiền tương đối nhỏ đã có thể tác động lớn đến giá của bạc, nhiều hơn vàng hoặc hầu hết các loại tài sản khác.

Do đó, bạc thường sẽ tăng giá hơn vàng vào những ngày tăng giá và giảm nhiều hơn vàng vào những ngày giảm giá. Tất nhiên, vẫn có những ngoại lệ, nhưng không ai có thể phản đối rằng đó là điều thường xuyên xảy ra. Và điều này dẫn đến…

Lưu ý cho nhà đầu tư: Bạn phải chuẩn bị tinh thần cho sự biến động cao hơn của bạc nếu định đầu tư bạc.

Nếu bạn mua kim loại này, thấy nó có cú giảm mạnh đầu tiên và bạn hoảng sợ panic-sell (bán tháo) nó ngay lập tức, thì bạn không hợp với đầu tư bạc.

Trên thực tế, nếu đầu tư bạc thì những biến động này có thể sẽ là bạn đồng hành của bạn trên suốt chặng đường. Trong lịch sử, bạc đã giảm nhiều hơn vàng trong thị trường gấu (giảm giá), nhưng lại tăng nhiều hơn vàng trong thị trường bò (tăng giá).

Dưới đây là một số ví dụ về cách vàng và bạc hoạt động trong một số thị trường tăng hoặc giảm giá lớn nhất trong lịch sử:

Dễ dàng nhận thấy con số phần trăm tăng hay giảm của bạc luôn lớn hơn vàng ở cả những sóng lên hay sóng xuống của thị trường.

Vì vậy, là một nhà đầu tư, nếu bạn mua trong một thị trường tăng giá, lịch sử cho thấy bạc sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận lớn hơn vàng. Thậm chí là rất nhiều. Vì vậy, khi bạn có những cơ sở để nhận định sắp có đợt tăng giá mới, đầu tư bạc sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn.

Sự biến động cao hơn cũng có nghĩa là bạn sẽ phải nhanh nhẹn hơn khi thời điểm chốt hàng đến. Bạc sẽ bán tháo nhanh hơn và mạnh hơn vàng, vì vậy khi thị trường tăng giá có vẻ đạt đỉnh, hãy chắc chắn bạn đã bán hàng ra!

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với sự biến động giá mạnh và mua gần thời điểm một đợt tăng giá mới bắt đầu, thì việc mua bạc giống như thêm một ly cà phê espresso vào danh mục đầu tư của bạn.

Khác biệt thứ 2: Bạc có giá phải chăng hơn

Bạn thấy điều này quá hiển nhiên? Nhưng lý do mà nó quan trọng là vì bạc có nhiều điểm tương đồng với vàng…

Nếu bạn mua bạc vật chất — không phải ETF, chỉ số hay hợp đồng tương lai, là các khoản đầu tư trên giấy — bạn có thể nhận được những lợi ích tương tự như vàng mang lại. Những ưu điểm mà hầu như không tài sản nào khác có được.

Ảnh: Internet

Giống như vàng, bạc vật chất:

  • Là một tài sản cứng. Trong tất cả các khoản đầu tư bạn sở hữu, có bao nhiêu mục mà bạn có thể cầm được trong tay? Trong thế giới lợi nhuận trên giấy, giao dịch kỹ thuật số và tiền tệ, bạc vật chất là tài sản hữu hình không thể bị hack (thứ mà nhà môi giới chứng khoán của bạn liên tục phải bảo vệ).
  • Là tiền, giống như vàng. Nó không thể được tạo ra từ không khí (và do đó bị mất giá) như tiền giấy hay các sản phẩm kỹ thuật số. Hãy xem qua lịch sử tiền tệ và bạn sẽ thấy rằng bạc được sử dụng trong tiền đúc thường xuyên hơn vàng.
  • Không có rủi ro đối tác. Nếu bạn nắm giữ bạc vật chất, bạn không cần một bên khác thực hiện hợp đồng hoặc lời hứa.
  • Chưa bao giờ được mặc định. Nếu bạn sở hữu bạc vật chất, bạn không có rủi ro mặc định. Không phải như vậy đối với hầu hết các khoản đầu tư khác mà bạn thực hiện.
  • Có thể riêng tư và bí mật. Bạn phải báo cáo bất kỳ khoản lợi nhuận nào trên tờ khai thuế thu nhập của mình, nhưng nếu bạn muốn một số quyền riêng tư hoặc bí mật đối với một phần khoản đầu tư của mình, bạc vật chất có thể mang tới cho bạn.

Lợi thế của bạc so với vàng là bạn có thể thu được tất cả những lợi ích tương tự nhưng với chi phí thấp hơn nhiều. Bảo hiểm tài chính của bạn có giá cả phải chăng hơn. Đó là lý do tại sao bạc được gọi là “vàng của người nghèo”.

Bạn có thể mua các loại tiền vàng và thỏi mệnh giá nhỏ (từ nửa ounce trở xuống đến1/20 ounce trong một số trường hợp, ở Việt Nam thì thường là nửa chỉ), nhưng phí bảo hiểm tăng đột biến đối với các sản phẩm dưới một ounce, bởi chi phí tinh chế cao.

Có một lợi thế khác đối với giá thấp hơn của bạc: đó là khi bạn muốn bán…

Có thể một ngày nào đó bạn không muốn bán một ounce vàng để đáp ứng một nhu cầu tài chính nhỏ. Hãy đầu tư bạc. Nếu bạn muốn mua một chiếc ô-tô hay một tài sản lớn nào đó, bạn sẽ nghĩ tới việc bán số vàng tiết kiệm trong két của mình. Nhưng nếu bạn chỉ muốn mua hàng tạp hóa hay một chiếc iphone “8 camera” vừa mới ra, bạn có thể bán một số bạc để trang trải chi phí cho những món đồ đó mà không bị buộc phải thanh lý vàng của mình.

Tôi nghĩ rằng mọi nhà đầu tư nên có một số bạc trong danh mục của mình vì lý do này.

Tip: Bạc sẽ thiết thực hơn vàng cho các giao dịch mua bán nhỏ hàng ngày.

Cuối cùng, khả năng dễ chi trả hơn của bạc khiến nó trở nên lý tưởng để làm quà tặng hơn so với vàng. Bạn muốn tặng một món quà kim loại quý ý nghĩa nhưng ngân sách không đủ để mua vàng? Bạc chính là một lựa chọn hợp lý trong trường hợp đó.

Vì vậy, bạc là lý tưởng cho các nhà đầu tư có ngân sách nhỏ và cũng cho bất kỳ nhu cầu tài chính nhỏ nào có thể xuất hiện trong tương lai. Vàng thì phù hợp hơn cho các giao dịch mua bán lớn.

Xem tiếp phần 2:

(Còn nữa…)

Facebook Comments
You may also like
Top 10 quốc gia có lượng dự trữ vàng lớn nhất
Giá Vàng phá vỡ kỷ lục khi phố Wall xa lánh đồng đô-la

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!