OKEx

Vĩnh biệt huyền thoại đầu tư John Bogle

Theo một thông cáo từ Tập đoàn Vanguard, John Clifton “Jack” Bogle đã qua đời vào thứ Tư (16/1/2019) tại thị trấn Bryn Mawr, bang Pennsylvania.

Jack Bogle, người sáng lập Vanguard Group, một công ty đầu tư hiện đang sở hữu hơn 5,1 nghìn tỷ đô-la tài sản được quản lý và tạo ra quỹ tương hỗ lớn nhất thế giới. Ông đã qua đời ở tuổi 89.

Quỹ tương hỗ đầu tư theo chỉ số của ông đã giúp các nhà đầu tư thu về lợi nhuận cao với mức chi phí thấp hơn so với các quỹ quản lý tích cực.

Phong cách đầu tư

Jonh Bogle được coi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Ông nổi tiếng với phong cách đầu tư mua và nắm giữ (HODLer chuyên nghiệp), ông cũng dành nhiều thời gian và tâm huyết để truyền bá tư tưởng đầu tư này.

Mỗi nhà đầu tư đều có những phong cách đầu tư cũng như triết lý đầu tư của riêng mình, và tất nhiên điều đó đem lại nguồn cảm hứng cho rất nhiều người học tập theo. John Bogle cũng vậy. Triết lý đầu tư của ông là nắm bắt lợi nhuận bằng cách đầu tư vào những quỹ tương hỗ và kiên trì với kế hoạch đầu tư ban đầu, bỏ qua những biến động ngắn hạn trên thị trường.

Lúc ban đầu, Bogle hay bị chế nhạo vì phong cách đầu tư quá đơn giản, đến mức “con nít cũng làm được”. Có lẽ đúng với câu “simple is the best” – đơn giản nhiều khi là tốt nhất, thời gian đã chứng minh sự sáng suốt đó của John Bogle.

Warren Buffett nói về John Bogle

Tỷ phú Warren Buffett đánh giá John Bogle rất cao. ông đã vinh danh nhà đầu tư huyền thoại này.

“Nếu một bức tượng được dựng lên để tôn vinh người đã bỏ công nhiều nhất cho các nhà đầu tư Mỹ, người đó chỉ có thể là Jack Bogle”, Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett viết vào tháng 3/2017, trong lá thư hàng năm gửi cổ đông Berkshire Hathaway.

“Jack đã làm nhiều cho các nhà đầu tư Mỹ nói chung hơn bất kỳ cá nhân nào tôi từng biết.”

Buffett nói với CNBC

Buffett sau đó nói rằng, vào thời điểm ban đầu, rất ít người, đặc biệt là ở Phố Wall, hoan nghênh ông ấy. Và ông ấy là đối tượng của những lời dè bỉu cũng như rất nhiều công kích. Giờ đây, chúng ta đang nói chuyện về hàng nghìn tỷ đô-la khi tham gia vào các quỹ chỉ số.

Tôi ước tính rằng Jack, ở mức tối thiểu, đã tiết kiệm, để lại trong túi của các nhà đầu tư mà không làm tổn hại đến họ về mặt hiệu suất, về hiệu suất gộp, ông Buff Buffett nói. Ông ấy để hàng chục, hàng chục và hàng chục tỷ vào túi của họ. Và những con số đó sẽ là hàng trăm thậm chí hàng nghìn tỷ theo thời gian.

“Ông sẽ tròn 88 tuổi vào thứ 2 tới, chỉ trong 2 năm, ông sẽ đủ điều kiện để nắm một vị trí điều hành tại Berkshire”, ông Buffett dí dỏm nói với ông Bogle.

Những câu nói để đời

Cũng giống như Benjamin Graham, Warren Buffett, Charlie Munger, hay Philip Fisher… Jack Bogle có rất nhiều câu nói, lời khuyên, phát ngôn trở thành huyền thoại, thậm chí trở thành bài học đầu tư cho nhiều nhà đầu tư trẻ.

Hãy cùng FXS chiêm nghiệm lại những câu nói nổi tiếng của John Bogle:

“Đừng thay đổi kỳ vọng của mình chỉ vì những thông tin nhiệu tạp trên thị trường”
“Khi phần thưởng đang ở đỉnh cao của nó thì đó là lúc rủi ro sắp đến tay của bạn”
“Kiên nhẫn là bạn, bốc đồng là kẻ thù”
“Giả sử bạn đang tích lũy tiền bạc và tiết kiệm cho tương lai. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đừng ngừng làm việc đó. Đó là nguyên tắc đâu tiên: Đừng ngừng đầu tư.”
Facebook Comments
You may also like
Malaysia chính thức áp dụng quy định mới cho tiền kỹ thuật số
Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lớn với Iran vào thứ 2
1 Comment
  • Th2 20,2019 at 5:38 Sáng

    Needed to draft you one tiny remark in order to thank you so much once again over the remarkable concepts you have contributed on this page. This is simply extremely open-handed of people like you in giving publicly just what most people would’ve offered for sale as an ebook to help make some money for their own end, mostly considering that you might have tried it in case you desired. The things as well served to provide a easy way to realize that most people have a similar passion just as mine to see somewhat more with regard to this matter. I’m sure there are millions of more pleasant opportunities up front for many who looked at your site.

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!