Trong nửa đầu năm 2020, với việc rót vốn mạnh và tiến bộ nhanh chóng về mặt công nghệ, DeFi (tài chính phi tập trung) đã phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Khi các dự án cổ điển nhường chỗ cho một làn sóng mới của những dự án sáng tạo hơn, nhiều ứng dụng mới xuất hiện và nhiều sản phẩm không thể tưởng tượng được trước đó đã xuất hiện. Nhìn chung, Defi giống như khái niệm DApp đã lan truyền vào năm 2018, ngoại trừ việc DApp chủ yếu nằm trên các chuỗi công khai vào thời điểm đó, DeFi hiện nay chủ yếu là trên nền Ethereum. Dữ liệu thống kê cho thấy tổng giá trị thị trường của các token DeFi đã vượt quá 6,2 tỷ đô-la Mỹ. Sau thời gian phát triển và tích hợp, DeFi đã thể hiện một số xu hướng rõ ràng và trở thành tâm điểm trên thị trường blockchain.

Theo dữ liệu mới nhất ngày 11 tháng 8, Uniswap trên Ethereum xử lý hơn 100.000 giao dịch trong 24 giờ và khối lượng giao dịch hàng ngày đã đạt 167 triệu đô-la Mỹ, một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của DeFi trên Ethereum. Từ việc giá trị DeFi bị khóa gia tăng, đến sự xuất hiện của khai thác thanh khoản và khám phá giá trị của Uniswap, Ethereum đã thu hút đủ sự chú ý trước khi nâng cấp phiên bản 2.0.

Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua một số vấn đề nảy sinh. Ví dụ: trước khi thêm Layer 2 (lớp 2) hoặc nâng cấp lên 2.0, tình trạng thắt nút cổ chai của Etherium khi lượng giao dịch cao dẫn đến phí giao dịch cao kỷ lục. Khi khối lượng tăng lên, người dùng cần phải trả phí gas cao hơn để giao dịch của họ được xử lý nhanh hơn, trong khi những giao dịch có phí gas nhỏ bị xử lý vô cùng chậm, buộc mọi người phải tăng phí gas, dẫn tới chu kỳ lặp lại.

Điều này tạo cơ hội cho các dự án public chain (chuỗi công khai) khác. DeFi đang lặp lại cách tăng trưởng theo cấp số nhân của DApp mở rộng từ Ethereum sang các public chain khác. Là một dự án “kiểu mẫu” về public chain, aelf có đầy đủ cơ sở hạ tầng DeFi, bao gồm tài sản cross-chain (chuỗi chéo), giải pháp tương tác và stablecoin.

Gần đây, với tính dễ sử dụng, khả năng mở rộng và bảo mật của giải pháp cross-chain, nhóm công nghệ aelf đã thực hiện nghiên cứu chuyên sâu về các tiêu chuẩn chuyển giao chuỗi chéo và chính thức phát hành giao thức chuyển giao chuỗi chéo (CCTP), có thể thực hiện chuyển giao chuỗi chéo, chuyển giao tài sản và bằng chứng tồn tại giữa các hệ thống blockchain độc lập và không tương thích, đồng thời xác định một tiêu chuẩn thống nhất cho các tài sản cross-chain. Giao thức này cũng cung cấp một giao diện và cấu trúc dữ liệu được chuẩn hóa để xây dựng các dịch vụ phi tập trung về chuyển giao tài sản cross-chain và cung cấp giải pháp chung để xây dựng các dịch vụ phi tập trung về bằng chứng tồn tại của tài sản cross-chain.

Giải pháp cross-chain của Aelf chủ yếu tập trung vào hiệu suất và ứng dụng kinh doanh. Cơ sở hạ tầng blockchain cung cấp các giải pháp cơ bản cho mọi tầng lớp xã hội. Hiệu suất tốt là cơ sở và nền tảng cốt lõi của aelf. Một trong những chỉ số đánh giá hiệu suất dự án là TPS: số lượng giao dịch được xử lý mỗi giây. TPS cao nhất của Aelf cho đến nay là 14.968 mỗi giây, gấp 149 lần so với Ethereum EVM. Hiện tại, hiệu quả của giải pháp chuỗi chéo của aelf có thể ngang bằng với hiệu quả của các máy chủ trung tâm. Với công nghệ xử lý song song độc đáo, các nút cụm (scalable cluster) có thể mở rộng và công nghệ phân tách cơ sở dữ liệu, aelf có thể cung cấp hỗ trợ hiệu suất phù hợp cho các ứng dụng kinh doanh cấp doanh nghiệp.

Rõ ràng, tác dụng phụ rõ ràng nhất của việc xây dựng DeFi trên các public chain khác là thiếu tài sản trong hệ sinh thái mới. Ethereum đã phát hành nhiều tài sản tiền điện tử nhất, vì vậy giá trị của sàn giao dịch sẽ giảm đáng kể nếu nó không thể truy cập những tài sản này và bản thân ETH. Aelf cũng đã tính đến vấn đề này và sẽ cung cấp một tập hợp các giải pháp tương tác với các token ERC-20. Nó có thể truy cập trực tiếp vào hệ sinh thái ETH, cho phép các ứng dụng và ví dựa trên ETH truy cập vào nó và duy trì khả năng tương tác với ETH.

Ai đó đã mô tả một cách thú vị rằng việc nâng cấp Ethereum lên 2.0 giống như việc thay lốp xe trong khi lái, trong khi các đối thủ khác đang chế tạo ô-tô trong ga-ra, luôn sẵn sàng lăn bánh.

Khi mọi con mắt đều đổ dồn vào Ethereum DeFi, aelf vẫn tập trung vào việc phát triển công nghệ của riêng mình. Chúng tôi tin rằng miễn là chúng tôi làm điều đúng đắn và kiên định phương hướng, sớm muộn thì thành công cũng sẽ đến, cho dù thị trường rơi vào thời điểm hỗn loạn hay đóng băng.

Bài viết thể hiện quan điểm của chính đội ngũ Aelf, không khuyến nghị đầu tư.

Theo Aelf Medium