Volume hay khối lượng giao dịch là thước đo số lượng tài sản tài chính đã được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định hoặc số lần loại tài sản đó đã được mua hoặc bán trong một khoảng thời gian cụ thể. Đây là một công cụ vô cùng mạnh mẽ nhưng thường bị bỏ qua bởi mọi người đều nghĩ rằng nó là một chỉ báo quá đơn giản. Thông tin về volume có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu, nhưng rất ít nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư biết cách sử dụng thông tin này để gia tăng lợi nhuận cũng giảm thiểu rủi ro.

Một giao dịch chỉ xảy ra khi có người bán và kẻ mua. Cuộc chiến giữa phe mua và phe bán với giá tốt nhất trong tất cả các khung thời gian khác nhau tạo ra sự dịch chuyển giá ngắn hạn. Do đó, sử dụng volume trong phân tích có thể giúp gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng Volume

Phân tích khối lượng sẽ giúp chúng ta xác định được độ mạnh yếu của một đợt sóng, từ đó lựa chọn tham gia vào các đợt sóng mạnh mẽ và từ chối các con sóng “kém chất lượng” – hoặc thậm chí chúng ta có thể tìm kiếm một entry theo hướng ngược lại của một động thái yếu. Những dấu hiệu này tất nhiên sẽ không đúng trong mọi tình huống, nhưng chúng là một sự trợ giúp đáng giá khi quyết định giao dịch.

1. Volume và sự quan tâm của thị trường

Một thị trường tăng sẽ cho thấy khối lượng giao dịch tăng. Phe mua sẽ đẩy mạnh số lượng cũng như sự nhiệt tình để tiếp tục đẩy giá lên cao hơn. Tăng giá đi cùng với giảm khối lượng cho thấy sự thờ ơ thiếu sự quan tâm, đây là một cảnh báo về một sự suy yếu xu hướng và đảo ngược tiềm năng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc giảm giá (hoặc tăng) trên khối lượng nhỏ không phải là một tín hiệu mạnh. Giảm giá (hoặc tăng) trên khối lượng lớn thường là một tín hiệu mạnh mẽ hơn cho thấy đã có “gì đó” cơ bản thay đổi trên thị trường.

2. Volume và sự suy yếu của sóng

Trong một xu hướng tăng hoặc giảm, chúng ta có thể nhận thấy những sự suy yếu của di chuyển. Đây thường là những sóng mạnh về giá kết hợp với khối lượng tăng mạnh, báo hiệu sự kết thúc tiềm năng của một xu hướng. Áp lực chốt lãi khi giá lên quá cao đối với phe mua, hay giá xuống quá thấp đối với phe bán khiến cho volume tăng cao, đồng thời thiếu vắng người mua ở thị trường tăng (hay người bán ở thị trường giảm). Chúng ta sẽ thấy khối lượng giảm đi sau khi tăng đột biến trong những tình huống này, nhưng cách volume tiếp tục diễn ra trong những ngày, tuần và tháng tiếp theo có thể được phân tích bằng cách sử dụng các nguyên tắc volume khác.

3. Dấu hiệu Bullish (tăng giá)

Khối lượng có thể rất hữu ích trong việc xác định các dấu hiệu tăng giá. Ví dụ, hãy tưởng tượng khối lượng tăng khi giá giảm và sau đó giá sẽ tăng cao hơn, sau đó giảm trở lại. Nếu đáy sóng sau vẫn cao hơn đáy trước đó và khối lượng giảm xuống ở lần giảm thứ hai, thì điều này thường được hiểu là một dấu hiệu tăng giá.

4. Volume và giá đảo chiều

Sau một đợt tăng hoặc giảm dài, nếu giá đi vào vùng sideway với biên độ giá hẹp nhưng khối lượng giao dịch lớn, đây là một tín hiệu cho thấy sự đảo chiều tiềm năng.

Volume với Breakout và Breakout thất bại

Khi giá breakout (đột phá) ra khỏi vùng sideway hoặc một dạng chart pattern nào đó, sự ít thay đổi về khối lượng hoặc giảm khối lượng cho thấy sự thờ ơ thiếu quan tâm và xác suất cao hơn cho một đột phá sai.

5. Lịch sử Volume

Khối lượng nên được xem xét liên quan đến lịch sử gần đây. So sánh volume hiện tại với thời gian quá lâu trước đó sẽ cung cấp dữ liệu không liên quan. Các bộ dữ liệu càng gần hiện tại, chúng càng có mối liên quan chặt chẽ.

6. Chỉ báo Volume

Một trong những chỉ báo nổi tiếng về khối lượng giao dịch là chỉ báo OBV – On Balance Volume. Các bạn có thể tham khảo thêm một số cách giao dịch với chỉ báo OBV tại đây.

Theo Investopedia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.