OKEx

Hàng trăm dự án Crypto gian lận, đạo nhái, lợi nhuận ảo

Nghiên cứu gần đây của Tạp chí Wall Street Journal (WSJ) xuất bản ngày 27/12 cho thấy hàng trăm dịch vụ tiền điện tử có dấu hiệu gian lận, lợi nhuận siêu thực và đạo nhái của nhau.

Trong quá trình nghiên cứu, WSJ đã tải xuống whitepaper (tài liệu giới thiệu đội ngũ, công nghệ, lộ trình… của dự án) của 3.291 dự án tiền điện tử được công bố ICO trên 3 website: ICOBench.com, Tokendata.ioICORating.com.

Các phóng viên sau đó đã tiến hành phân tích các tài liệu này, không bao gồm các trang trùng lặp và không phải tiếng Anh:

Để xác định ngôn ngữ trùng lặp, Tạp chí đã so sánh các câu chữ với ít nhất 10 từ riêng rẽ với các whitepaper khác. Họ đã phát hiện có tới gần 10.000 câu xuất hiện nhiều hơn một lần trong số 3.291 tài liệu whitepaper được nghiên cứu. Sau đó, Tạp chí đã so sánh ngày phát hành tài liệu để loại bỏ những dự án tung ra whitepaper đầu tiên khỏi thống kê.

Theo như phân tích, 16% – tức 513 tài liệu – trong số các whitepaper nói trên có dấu hiệu đạo nhái, trộm cắp danh tính và hứa hẹn mức lãi suất trên mây. Hơn 2.000 whitepaper trong số 3.291 dự án có các câu từ cùng với các điều khoản hấp dẫn như không mất gì, lợi nhuận đảm bảo, lợi tức đầu tư, lợi nhuận cao nhất, lợi nhuận cao, lãi suất, không rủi ro và ít rủi ro.

Các cơ quan quản lý của tiểu bang và liên bang Hoa Kỳ trước đây đã thẳng tay trừng trị những lời mời gọi có ngôn ngữ tương tự, ban hành lệnh cấm, và đôi khi nộp đơn kiện những người vi phạm.

WSJ cũng cố gắng xác định danh tính các thành viên các “fake team” bằng cách sử dụng chức năng Reverse Image Search để tìm kiếm ngược hình ảnh của những người có liên quan tới 343 dự án crypto, mà không cung cấp thông tin danh tính thành viên nhóm. Một số whitepaper thậm chí còn không đưa ra danh sách thành viên, vì vậy WSJ đã tìm kiếm trong danh sách hơn 01 triệu người do Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cung cấp.

Vào tháng 8 qua, WSJ đã tuyên bố trong một nghiên cứu rằng việc thao túng giá tiền điện tử phần lớn được thực hiện bởi các nhóm giao dịch có tổ chức, sử dụng các công cụ như Telegram. WSJ nhận định rằng các trò bơm thổi “pump and dump” này đã khiến cho nhiều trader ảo tưởng, và phá vỡ giá của nhiều loại tiền điện tử.

Theo Cointelegraph

Facebook Comments
You may also like
Hiệu ứng tháng 9: nỗi kinh hoàng của trader?
Những người có thể là ‘cha đẻ’ Bitcoin

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Website

error: Content is protected !!